Hướng Dẫn Cách Làm Trà Tắc Thơm Ngon Như Ngoài Hàng

Tắc là một loại quả thuộc họ cam quýt, có vị chua hơn và nhỏ hơn quýt. Nó rất tốt cho sức khỏe, trong quất có chứa nhiều vitamin A tốt cho da, ngoài ra còn có vitamin C. Trà tắc là một cách hoàn hảo để chế biến tắc. Trà tắc sở hữu những chất dinh dưỡng có trong tắc, đồng thời còn là một thức uống giải khát trong mùa hè khi thưởng thức với đá, trong khi một ly nóng làm dịu cơn đau họng của bạn. Nếu đã có nhiều lợi ích như thế, còn chần chừ gì mà không khám phá cách làm trà tắc dưới đây.

Khám phá cách làm trà tắc
Khám phá cách làm trà tắc

Trà tắc.

Trà tắc là thức uống kết hợp giữa trà và tắc, một loại quả thuộc họ nhà cam nhưng nhỏ hơn nhiều. Trái tắc có thể được vắt lấy nước hay dùng để thêm hương vị trong nhiều loại trà và nước trái cây khác nhau, bạn thân quả tắc cũng tạo cho mình một loại trà trái cây riêng. Trà tắc rất phổ biến trong ẩm thực Sài Gòn, người ta bán trà tắc không chỉ riêng ở các quán nước và ở các quán ăn kể cả bình dân.

Quả tắc đã được phổ biến trong y học dân gian như một phương pháp điều trị để chống lại cảm lạnh thông thường, ho và các bệnh đường hô hấp khác vì các đặc tính hỗ trợ miễn dịch của chúng. Tắc đặc biệt đáng chú ý vì cung cấp dồi dào vitamin C và chất xơ, đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Quả tắc cũng cung cấp một lượng nhỏ một số vitamin B, vitamin E, sắt, magie, kali, đồng và kẽm. Cũng như các loại trái cây tươi khác, tắc rất giàu nước. Khoảng 80% trọng lượng của chúng là từ nước. Lợi ích của tắc có thể là do flavonoid và chất chống oxy hóa của nó có thể giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Hàm lượng chất xơ và vitamin C của nó cũng làm cho nó trở thành một món ăn nhẹ lành mạnh để kiểm soát cân nặng.

Quả tắc
Quả tắc

Tiếp nối công dụng của quả tắc, trà tắc cũng có rất nhiều lợi ích:

  • Trà có thể thúc đẩy chất lỏng trong cơ thể và làm dịu cơn khát. Nó có thể làm ẩm cổ họng và loại bỏ khô, làm cho con người sảng khoái và dễ chịu.
  • Trà tắc nóng có thể làm tan đờm và giảm ho. Nó có tác dụng giữ ẩm và điều trị các chứng viêm nhẹ.
  • Trà tắc có thể tiêu mỡ và giảm huyết áp. Nó có thể giúp kiểm soát huyết áp dễ dàng hơn, làm giãn mao mạch.
  • Tắc là một loại trái có tính axit, chứa nhiều vitamin C. Tắc kết hợp với trà đen không chỉ có thể thúc đẩy tuần hoàn máu mà còn thúc đẩy quá trình loại bỏ chất thải trong cơ thể, tăng cảm giác thèm ăn, hạ đường huyết, thúc đẩy quá trình phân hủy đường, chuyển hóa đường dư thừa thành nhiệt lượng, cải thiện sự cân bằng chất béo trong cơ thể.

Trà tắc có vị chua ngọt và được người tiêu dùng đặc biệt ưa chuộng. Nó cũng rất giàu vitamin nhờ kế thừa tác dụng của tắc, và nó có những lợi ích nhất định đối với cơ thể con người sau khi uống nó. Cách pha trà quất rất đơn giản, bạn cũng có thể tự làm tại nhà. Uống một ly nước chanh quất vào buổi sáng là cách bổ sung năng lượng dễ dàng. Trà tắc được thưởng thức nóng hoặc lạnh.

Trà tắc
Trà tắc

Xem Thêm: Khám Phá Ngay Cách Làm Trà Dâu Ngon Khó Cưỡng Tại Nhà

Hướng Dẫn Cách Làm Sinh Tố Cà Chua Tốt Cho Sức Khỏe

Cách làm trà tắc ngon, thực hiện đơn giản.

2.1. Cách làm trà tắc truyền thống.

Trà tắc truyền thống là cách pha dễ dàng nhất mà bạn có thể thử. Với những nguyên liệu dễ làm, chúng tôi cung cấp công thức cơ bản cho mọi người. Bạn nên tùy chỉnh khối lượng nguyên liệu cho phù hợp với khẩu vị.

Nguyên liệu:

  • 13gr trà xanh ( hoặc trà đen, trà túi lọc). Bạn có thể chọn loại trà yêu thích của mình để pha chế, nó không ảnh hưởng nhiều.
  •  6 – 8 quả tắc.
  • 50gr đường cát trắng.
  • Đá viên (Tùy thích).

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch tắc và ngâm nước muối khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.

Bước 2: Cắt trái tắc thành đôi, vắt lấy nước cốt (loại bỏ hạt).

Bước 3: Ủ 13gr trà xanh với 500ml nước sôi 80 độ C trong khoảng 7 phút. Sau đó lọc lấy nước cốt trà.

Bước 4: Cho 50gr đường cát trắng, trà và nước cốt tắc vào chung với nhau. Sau đó, dùng muỗng khuấy đều cho đến khi đường tan hết.

Bước 5: Cho trà tắc ra ly, thêm đá nếu muốn thưởng thức lạnh. Cho vài lát tắc cho thơm và có thể thưởng thức ngay.

Trà tắc nên được bảo quản trong tủ lạnh. Công thức này có thể thay thế đường bằng mật ong, để được trà tắc mật ong. Trà tắc mật ong sẽ có lợi hơn khi bạn muốn dùng cho các mục đích điều trị bệnh liên quan đến đường hô hấp. Mật ong cũng tốt cho sức khỏe hơn, nhưng lại tốn kém hơn.

2.2. Cách làm trà tắc xí muội.

Một biến tấu khác của trà tắc là trà tắc xí muội. Trà tắc xí muội có hương vị chua chua của tắc, hơi đắng của trà, vị hơi mặn của xí muội và xen lẫn với vị ngọt nhẹ, chắc chắn sẽ đánh thức hương vị của bạn.

Nguyên liệu:

  • 20 trái tắc.
  • Đường trắng.
  • Nước lọc.
  • 4 túi trà lipton.
  • 200gr xí muội mơ.
  • Đá.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế.

  • Rửa sạch tắc và ngâm với nước muối khoảng 5 phút. Chẻ đôi tắc và vắt lấy nước cốt.
  • Thái nhỏ xí muội sao cho vừa ăn.
  • Ngâm túi trà lipton với 800ml nước trong vòng 5 phút, cho 1 nửa xí muội vào cùng để tăng hương thơm của xí muội.

Bước 2: Pha chế.

  • Pha trà với 200gr đường, khuấy đều cho đường tan hết sau đó thêm, đá, nước nước cốt tắt và vài quả tắc đã vắt nước, lắc đều. Thử qua vị và điều chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị.
  • Cho trà tắc xí muội ra ly sau đó thêm vài lát tắc cắt mỏng và xí muội lên trên để trang trí.
Cách làm trà tắc xí muội.
Cách làm trà tắc xí muội.

Tại Việt Nam, tắc là cây trang trí thường được dùng trong ngày lễ tết, và cho rất nhiều quả. Trà tắc là thức uống rất phổ biến. Không chỉ rẻ, các nguyên liệu dễ tìm kiếm trà tắc còn có nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe. Trà tắc nóng sử dụng nhiều trong điều trị các vấn đề về hô hấp, trà tắc lạnh là lựa chọn nước giải khát mùa hè ngon, rẻ. Hy vọng cách làm trà tắc của chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích cho các bạn.

Trả lời