Hướng Dẫn Cách Làm Sinh Tố Cà Chua Tốt Cho Sức Khỏe

Cà chua là một trong những loại rau củ quả phổ biến nhất trên thế giới. Nó chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa và có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cà chua có thể ăn sống, hoặc chế biến bằng nhiều cách thức như nướng, sốt, nước ép, sinh tố, nguyên liệu thường thấy trong nhiều món ăn. Sinh tố cà chua là thức uống có hàm lượng calo thấp và rất bổ dưỡng. Nó là một biến thể của nước ép cà chua tươi với đá và thưởng thức tốt nhất trong mùa hè nóng bức. Món sinh tố cà chua không chỉ giúp bạn giải khát mà còn giúp bạn bổ sung dinh dưỡng mà không làm tăng thêm calo. Cùng xem qua một số cách làm sinh tố cà chua dưới đây.

Những lợi ích của cà chua mang lại.

Mặc dù thường được coi là một loại rau củ, nhưng về thực chất cà chua là một loại trái cây thuộc họ nightshade, cùng với cà chua, ớt và khoai tây. Chúng có đủ loại kích cỡ và chủng loại từ nhỏ như cà chua bi cho đến những quà cà chua rất lớn. Cà chua thông thường có màu đỏ, bạn cũng có thể thấy cà chua có màu vàng, xanh lá cây, tím, cam và các màu loang lổ.

Quả cà chua
Quả cà chua

1.1. Nguồn cung cấp vitamin tuyệt vời.

Trung bình một quả cà chua chín có thể cung cấp khoảng 40% lượng vitamin C. Cà chua cũng cung cấp kali, một chất dinh dưỡng quan trọng cho chức năng tim, co cơ và duy trì huyết áp khỏe mạnh và cân bằng chất lỏng. Có một thực tế thú vị rằng: tính theo gam, cà chua nghiền có nhiều kali hơn cà chua tươi, và bột cà chua có gấp đôi kali so với cà chua nghiền! Tuy nhiên, cà chua nói chung được coi là một loại thực phẩm giàu kali, một quả cà chua trung bình có 292 mg kali.

1.2. Bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Cà chua chứa một chất chống oxy hóa gọi là lycopene, một chất chống oxy hóa tự nhiên giúp cà chua có màu đỏ đẹp mắt. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nồng độ lycopene trong máu cao sẽ làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh chuyển hóa ở một số người (bệnh chuyển hóa là một nhóm các yếu tố nguy hiểm làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim, bệnh tiểu đường và đột quỵ). Ngoài ra, nó giúp kiểm soát huyết áp; ngăn ngừa xơ vữa động mạch; giảm cholesterol LDL và chất béo trung tính trong khi thúc đẩy quá trình tổng hợp các hạt HDL rối loạn chức năng.

1.3. Hỗ trợ thị lực khỏe mạnh.

Lycopene, lutein và beta carotene là những chất có trong cà chua và tốt cho mắt của bạn. Những chất dinh dưỡng này hỗ trợ thị lực và bảo vệ mắt chống lại các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Cà chua có tác dụng hỗ trợ thị lực
Cà chua có tác dụng hỗ trợ thị lực

1.4. Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.

Chất lỏng và chất xơ có trong cà chua sẽ giúp ích cho những ai có vấn đề về tiêu hóa. Theo USDA, một quả cà chua lớn chứa 177.5 ml chất lỏng và 1,5 gram chất xơ. Chất xơ sẽ giúp thức ăn di chuyển đến hệ tiêu hóa và xử lý nó một cách trơn tru hơn. Nó cũng có thể khiến bạn cảm thấy no lâu hơn sau bữa ăn so với các loại thực phẩm khác như carbohydrate tinh chế, có thể là một lợi ích cho việc giảm cân.

1.5. Chống lại các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Rau và trái cây luôn là lựa chọn thông minh để đưa vào khẩu phần ăn của bạn nếu bạn mắc bệnh tiểu đường. Cà chua có thể là một loại thực phẩm bảo vệ cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Trong một nghiên cứu, những người mắc bệnh tiểu đường bổ sung cà chua nấu chín vào bữa ăn trong 30 ngày đã làm giảm quá trình peroxy hóa lipid (một phản ứng dây chuyền trong đó các gốc tự do tấn công chất béo, dẫn đến tổn thương làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim), giảm căng thẳng oxy hóa, viêm và xơ vữa động mạch, các tổn thương mô gây ra bệnh tiểu đường.

1.6. Góp phần vào sức khỏe làn da.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự kết hợp của bột cà chua và dầu ô liu chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời đối với da, giảm nguy cơ cháy nắng và tăng cường sản xuất pro-collagen, một phần tử cung cấp cấu trúc và giữ cho da săn chắc. Các nhà khoa học tin rằng lycopene trong cà chua là chìa khóa chính, trong khi dầu ô liu tăng cường sự hấp thụ từ hệ tiêu hóa vào máu của bạn.

Cà chua hỗ trợ làm đẹp
Cà chua hỗ trợ làm đẹp

1.7. Ngăn ngừa bệnh ung thư.

Năm 2002, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người đàn ông ăn pizza hai lần một tuần hoặc nhiều hơn có thể giảm 23% nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Các nhà khoa học tin rằng tín hiệu tốt này đến từ hợp chất lycopene có trong nước sốt cà chua. Kể từ đó, các nghiên cứu khác về hợp chất này cho thấy có thể có mối liên hệ giữa việc sử dụng cà chua và giảm nguy cơ các bệnh ung thư như ung thư buồng trứng, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tụy và tuyến tiền liệt.

Cách làm sinh tố cà chua.

Dựa trên những lợi ích sẵn có của cà chua, sinh tố cà chua cũng có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Các nguyên liệu pha chế dễ tìm kiếm và cách thực hiện đơn giản, có thể làm ngay tại nhà. 2 cách làm sinh tố cà chua đơn giản có thể làm tại nhà:

2.1. Cách làm sinh tố cà chua giảm cân.

Nguyên liệu:

  • 500g cà chua tươi (khoảng 2 quả cà chua vừa). Lựa chọn những quả cà chua tươi, lớp da căng mọng, cuốn còn xanh.
  • 110ml sữa tươi không đường
  • 1 hộp sữa chua không đường
  • Đá đập nhỏ

Cách làm sinh tố cà chua giảm cân:

  • Cà chua rửa sạch, bỏ cuống sau đó cắt cà chua thành những miếng nhỏ, có thể cắt lát hoặc múi cau. Sau đó bỏ cà chua trong ngăn đá khoảng 20 phút. Việc cắt nhỏ và bỏ lạnh sẽ giúp cà chua dễ xay nhuyễn hơn.
  • Cho cà chua, sữa chua, sữa tươi vào máy xay sinh tố rồi tiến hành xay nhuyễn ở mức vừa.
  • Sau đó, khi cà chua đã được xay nhỏ, cho thêm đá đập nhỏ vào và tiếp tục xay.
  • Bạn quan sát và lựa chọn mức xay cho đến khi sinh tố tương đối mịn là có thể dừng lại. Sau đó cho ra ly để thưởng thức.
Cách làm sinh tố cà chua giảm cân
Cách làm sinh tố cà chua giảm cân

Xem Thêm: Cách Làm Trà Đào Đơn Giản – Ai Cũng Có Thể Làm Được Tại Nhà

2.2. Cách làm sinh tố cà chua với cà rốt.

Nguyên liệu:

  • 1 quả cà chua tươi
  • 1/3 củ cà rốt
  • 110ml sữa tươi không đường
  • 1 thìa mật ong
  • Đá đập nhỏ

Cách làm sinh tố cà chua cà rốt:

  • Cà chua rửa sạch, bỏ cuống sau đó cắt cà chua thành những miếng nhỏ, có thể cắt lát hoặc múi cau. Chần sơ cà chua qua nước sôi sau đó cho vào tô nước lạnh, việc này giúp lột vỏ cà chua dễ hơn và sinh tố xay được mịn hơn.

Cà rốt rửa sạch, bào vỏ, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ.

  • Cho cà rốt, cà chua, mật ong, sữa tươi vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn trước. Sau đó cho đá vào và tiếp tục xay.
  • Sau khoảng 4 phút, cho sinh tố ra ly và thưởng thức.
Cách làm sinh tố cà chua với cà rốt
Cách làm sinh tố cà chua với cà rốt

Trên đây là 2 công thức pha chế sinh tố cà chua phù hợp cho người đang giảm cân hoặc ăn kiêng. Nếu bạn thích uống ngọt, có thể thêm sữa đặc cho ngọt hơn. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp các nguyên liệu theo sở thích cá nhân để tạo ra ly sinh tố cho riêng mình. Sinh tố cà chua rất dễ làm, với các nguyên liệu đơn giản, tiết kiệm, bạn có thể sử dụng mỗi ngày một ly sinh tố cà chua để giúp đẹp da, và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hy vọng các cách làm sinh tố cà chua chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn tự pha chế được ly sinh tố giải nhiệt mùa hè ngay tại nhà.

Trả lời