Khám Phá Ngay Cách Làm Trà Dâu Ngon Khó Cưỡng Tại Nhà

Dâu tây là một thành viên của họ hoa hồng (rosaceae) và là một trong những loại trái cây mọng phổ biến nhất trên thế giới. Có hơn 10 loài Fragaria khác nhau về hương vị, kích thước và kết cấu nhưng chúng đều có cùng một lớp lông đặc trưng hình trái tim, thịt đỏ và có hạt. Là tín đồ của các món ăn, đồ uống đường phố chắc hẳn bạn đã nghe qua trà dâu. Trà dâu được làm từ nguyên liệu chính là trà và dâu tây. Trà dâu ngày càng phổ biến và là lựa chọn cho những ai muốn hương vị lạ mới. Cùng khám cách làm trà dâu thực hiện đơn giản tại nhà qua bài viết này.

Trà dâu là gì?

Trà dâu tây là một loại trà ngọt trái cây thơm ngon được làm từ dâu tươi, lá trà, chất tạo ngọt và một chút chanh. Đây là một loại trà có hương vị sảng khoái, nhẹ nhàng và dễ pha, bạn có thể dùng nóng hoặc là dùng lạnh.

Trà dâu tây được làm từ những quả dâu tây chín mọng. Dâu tây, giống như các loại quả mọng khác, rất giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và các hợp chất có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Là một phần của chế độ ăn uống bổ dưỡng, chúng có thể giúp ngăn ngừa các tình trạng khác nhau. Dâu tây còn là một nguồn cung cấp vitamin C, kali tuyệt vời. Dâu tây rất giàu sắc tố màu sắc có tác dụng bảo vệ những anthocyanin có lợi cho sức khỏe, bao gồm ngăn ngừa các tình trạng viêm nhiễm và bệnh tim.

Vào những ngày bạn muốn một thứ gì đó nhẹ nhàng nhưng hạn chế cafein, những loại trà thảo mộc và trái cây này là một lựa chọn tốt. Hãy làm thử và thưởng thức trong mùa dâu tây.

Dâu tây có lợi cho sức khỏe.
Dâu tây có lợi cho sức khỏe.

Nguyên liệu làm trà dâu.

2.1. Chọn dâu tây.

Dâu tây chín hoàn toàn tại thời điểm chúng được hái và không tiếp tục chín sau khi thu hoạch. Dưới đây là một số mẹo về cách chọn và cách bảo quản dâu tây để quả dâu của bạn được lâu nhất có thể.

  • Chọn những quả có màu đỏ tươi, bóng tự nhiên và cuốn xanh tươi. Nếu có màu trắng xung quanh cuống, hoặc ở giữa quả dâu tây, thì có nghĩa nó không được hái ở độ chín cao nhất.
  • Dâu tây phải được bảo quản lạnh và giữ khô ráo, độ ẩm có thể làm dâu bị úng.
  • Với phần thân xanh vẫn còn nguyên, rửa sạch quả mọng dưới vòi nước mát.
  • Sau khi rửa sạch, thấm khô nhẹ nhàng.
  • Xoay nhẹ hoặc dùng mũi dao để loại bỏ phần mũ màu xanh lá cây khỏi quả dâu.
  • Mua trong mùa: Các loại quả được trồng vào mùa đông hoặc là loại quả nhập khẩu sẽ có hương vị rất ngon.
  • Dâu tây nằm trong danh sách Dirty dozen, có nghĩa là chúng chứa hàm lượng thuốc trừ sâu cao ngay cả khi đã rửa sạch. Dâu tây hữu cơ thông thường không ngon và đẹp mắt bằng những quả dâu bình thường, nhưng quan trọng nhất là nó an toàn cho sức khỏe của bạn.
Chọn những quả dâu tây chín mọng
Chọn những quả dâu tây chín mọng

2.2. Chọn trà.

Trà đã được trồng, thu hoạch và tiêu thụ trong hàng nghìn năm với nhiều nơi trên thế giới phát triển các giống và văn hóa trà riêng biệt của họ. Có hơn ba nghìn hỗn hợp có sẵn với nhiều hương vị khác đang được phát triển mỗi ngày. Vì vậy không có tiêu chuẩn khắt khe về trà khi bạn chọn để dùng cho trà trái cây. Nếu bạn thích hương vị của trái cây, hạn chế cafein thì bạn nên dùng các loại trà thảo mộc như trà hoa nhài, trà dứa. Đối với những người thích hương hoa và hương vị nhiều hơn, thì trà xanh, trà ô long có thể là lựa chọn cho họ. Tùy thuộc vào loại trà mà bạn yêu thích và đang có, chúng có thể dùng để pha chế ly trà dâu cho riêng bạn. Nếu không có trà tươi hoặc trà sấy khô, bạn có thể sử dụng trà túi lọc cho tiện lợi.

Chọn loại trà.
Chọn loại trà.

2.3. Các nguyên liệu và dụng cụ cần thiết khác.

  • Chất tạo ngọt: Để làm siro dâu và dâu ngâm, bạn cần sử dụng đường cát trắng. Nếu đang trong quá trình ăn kiêng, bạn cũng có thể thay thế bằng đường ăn kiêng.
  • Chanh hoặc tắc: Tạo thêm vị chua cho đồ uống.
  • Muối ăn.
  • Lá bạc hà.
  • Đá viên.
  • Nồi, bình lắc, rây lọc, muỗng, ly.

Cách làm trà dâu.

Cách làm trà dâu này sử dụng quả mọng tươi thay vì trái cây nghiền hoặc siro mua ở cửa hàng nhằm đảm bảo sức khỏe. Đây cũng là một công thức có thể tùy chỉnh, bạn có thể thay đổi hương vị bằng cách thay đổi định lượng nguyên liệu. Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại trà yêu thích nào như trà xanh, trà đen hoặc thậm chí những loại có hương vị như trà bạc hà, trà hoa hồng hoặc thậm chí là trà thảo mộc. Công thức trà dâu tây này siêu đơn giản để làm và có thể thực hiện trong vài phút.

Cách làm trà dâu.
Cách làm trà dâu.

3.1. Định lượng nguyên liệu.

  • 1kg dâu tươi, một nửa sử dụng là siro dâu tây, một nửa dùng để ngâm dâu (chừa lại vài lát dâu để trang trí cuối cùng).
  • 500g đường cát trắng.
  • 13g trà ô long (hoặc trà túi nhài, hoặc trà túi lọc).
  • 1 quả tắc hoặc ½ quả chanh.
  • Muối trắng.
  • Lá bạc hà.
  • Đá.

3.2. Cách làm chi tiết.

Bước 1: Làm Siro dâu tây.

  • Sử dụng khoảng 10 quả dâu tây: Rửa sạch, bỏ cuống và cắt nhỏ một ít dâu tây tươi.
  • Cho nước và đường vào nồi đun ở lửa vừa; khuấy đều cho đến khi tan hết đường. Trộn dâu tây vào nồi và đun sôi; đun sôi trong 10 phút.
  • Giảm nhiệt xuống thấp; đun nhỏ lửa cho đến khi dâu tây nhão và nước sốt sệt lại, khoảng 10 phút. Lọc siro qua một cái rây lưới mịn, sau đó đựng trong hũ thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh.

Bước 2: Ngâm dâu.

Dâu sau khi mua về bỏ cuống, rửa sạch và để cho ráo nước.

Sau đó cắt dâu thành từng lát theo chiều dọc, một quả có thể cắt từ 3 – 4 lát.

Lấy một cái tô lớn, sau đó cho 200g đường cát và dâu vào tô, sau đó trộn đều. Bạn nên thử dâu trước sau đó cho đường, nếu dâu không quá chua, bạn nên giảm lượng đường lại. Cho hết dâu vào hũ thủy tinh và để ở nhiệt độ phòng để đường tan hết. Sau khi đường đã tan hết, bảo quản dâu trong ngăn mắt tủ lạnh.

Lưu ý không để dâu ở ngoài nhiệt độ phòng quá lâu vì dâu sẽ lên men và có mùi rượu.

Bước 3: Ủ trà.

Cho 13g trà ô long vào túi vải. Cho tiếp 1 lít nước sôi vào, đậy nắp bình ủ và ủ trà trong vòng 10 phút. Sau đó vớt túi trà và và để cho nước trà nguội. Cho thêm khoảng ¼ muỗng cà phê muối vào trà và khuấy đều.

Nếu không có bình ủ, bạn chỉ cần bình trà hoặc bình thủy tinh. Bạn cũng có thể sử dụng trà túi lọc để nhanh chóng và tiện lợi hơn.

Bước 4: Pha trà.

Cho khoảng 80ml trà ô long, 50ml nước dâu ngâm, 5ml siro dâu và 2.5ml nước tắc vào ty, sau đó lắc đều (khuấy đều) lên. Cho trà ra ly, sau đó cho thêm đá và một ít lát dâu ngâm và dâu tươi lên trên, trang trí thêm vài lá bạc hà. Vậy là bạn có thể thưởng thức ngay ly trà dâu thơm ngon, mát lạnh.

Một tách trà dâu mát lạnh tuyệt vời.
Một tách trà dâu mát lạnh tuyệt vời.

Xem Thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Trà Sữa Matcha Thơm Ngon Ngay Tại Nhà

Hướng Dẫn Cách Làm Sinh Tố Cà Chua Tốt Cho Sức Khỏe

Mặc dù tại Việt Nam, dâu tây có giá thành tương đối cao, nhưng vào mùa, bạn có thể mua được những mẻ dâu tây chất lượng với giá hợp lý tại một số vùng như Đà Lạt, Sapa, Mộc Châu,… Trà dâu là lựa chọn tuyệt vời khi bạn không biết sử lý thế nào khi có quá nhiều. Tham khảo cách làm trà dâu của chúng tôi và làm sẵn siro dâu, dâu ngâm để trong tủ lạnh của bạn, và hãy pha một ly trà dâu khi nào bạn muốn.

Trả lời