Những Dụng Cụ Pha Chế Rượu Vang Mà Bartender Nào Cũng Cần

Nếu bạn là một Bartender hoặc đang có ý định kinh doanh quán bar, việc tìm hiểu và lựa chọn những dụng cụ pha chế rượu vang phù hợp để pha chế ra những ly cocktail chất lượng và bắt mắt là một điều rất cần thiết. Không chỉ hỗ trợ cho việc pha chế, những dụng cụ ấy còn giúp cho không gian của quầy bar trở nên sang trọng và thu hút khách hàng. Cùng 90S Store tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Bộ dụng cụ pha chế rượu vang Bartender cơ bản không thể thiếu

Dụng cụ bình lắc (Shaker)

Shaker là một dụng cụ thiết yếu cơ bản cần thiết nhất đối với bất kỳ quầy bar nào. Hiện nay trên thị thường có hai loại bình shaker chuyên được sử dụng đó chính là Boston Shaker và Cobbler Shaker, Parisian Shaker. Bình lắc được dùng để hoà quyện các nguyên liệu lại với nhau một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra, chúng còn được dùng để làm lạnh các thức uống cũng rất hiệu quả.

Cách phân biệt Boston Shaker và Cobbler Shaker

Khi sử dụng bình shaker để pha chế các nguyên liệu hoà quyện với nhau tạo nên một hương vị và màu sắc thật bắt mắt, giúp cho thức uống trở nên thơm ngon và hấp dẫn khách hàng hơn rất nhiều. Thường các bartender sẽ sử dụng bình shaker để pha chế các món cocktail và mocktail,…Không những thế khi bartender sử dụng bình shaker một cách chuyên nghiệp và điêu luyện sẽ thu hút ánh nhìn của khách hàng, làm cho không khí quầy bar trở nên náo nhiệt và sôi động hơn.

Shaker – Bình Lắc dụng cụ pha chế rượu vang cần thiết.
Shaker – Bình Lắc dụng cụ pha chế rượu vang cần thiết.

Những Dụng Cụ Pha Chế Barista Cần Thiết Cho Quán Cà Phê

Dụng cụ muỗng pha chế (Barspoon)

Muỗng pha chế với thiết kế được chia làm 3 phần như sau: phần muỗng khuấy, phần thân xoắn và phần đuôi. Đa phần những muỗng pha chế thường có cán dài dùng để pha chế cocktail. Thiết kế của muỗng pha chế nhỏ hơn muỗng thông thường, phần thân dài, nhỏ, xoắn nhẹ hoặc trơn tuỳ loại giúp bartender dễ dàng khuấy hơn. Còn phần đuôi sẽ được thiết kế đặc biệt để giã hoặc nghiền nhỏ trái cây, lá,…

Các loại muỗng pha chế thường gặp như

  • Muỗng kiểu âu: Đầu muỗng có một cái đế, có thể dựng ngược khi chưa sử dụng. Ngoài ra, được thiết kế hình xoắn ốc ở tay cầm;
  • Muỗng kiểu Mỹ – Đầu muỗng có một nắp cao su nhỏ. Ở tay cầm được thiết kế một đoạn xoắn thay vì toàn bộ tay cầm so với các loại muỗng kiểu Nhật và bên Âu.
  • Muỗng kiểu Nhật: Tương tự như muỗng kiểu Âu, nhưng đầu muỗng không có đế mà thay vào đó là tay cầm dẹp dài khoảng 40cm.
dụng cụ pha chế
Bar Spoon – Dụng cụ muỗng pha chế không thể thiếu

Ly định lượng (Jiggers)

Trong pha chế, việc cân đo đong đếm nguyên liệu chuẩn xác là một điều rất cần thiết để cho ra những món thức uống ngon và chất lượng hoàn hảo. Vì thế, ly định lượng là một dụng cụ không thể thiếu. Jiggers thường được làm bằng kim loại không gỉ hoặc nhựa, được thiết kế gồm 2 phần là phần ly đong lớn và ly đong nhỏ, được thiết kế gắn liền với nhau. Ly định lượng có nhiều màu sắc và kích thước khác nhau để mọi người thỏa sức lựa chọn. Bên trong ly sẽ chia sẵn vạch định lượng theo đơn vị tính. Người pha chế dùng ly định lượng để đong đo chính xác nguyên liệu để pha chế công thức cho chính xác và tiết kiệm nguyên vật liệu. Đây là một trong những dụng cụ pha chế rượu vang cần có tại mỗi quầy bar.

Jiggers – Ly Định Lượng dụng cụ pha chế rượu vang cần thiết. 
Jiggers – Ly Định Lượng dụng cụ pha chế rượu vang cần thiết.

Tổng hợp dụng cụ pha chế shaker

Một số loại ly định lượng Jigger thường gặp như sau;

  • Jigger cổ điển đôi còn gọi là Classic double jiggers: Được thiết kế dạng đồng hồ cát chia thành 2 phần. Phần đong nhỏ có thể tích từ 0.5oz – 1.5oz, ngược lại phần lớn thường có thể tích lên đến 2oz.
    Jigger đơn còn có tên gọi là Single jiggers: Được làm bằng thiếc hoặc thủy tinh. Trên dụng cụ đơn này thường có đánh dấu số để dễ chia thể tích đo lường. Dụng cụ này có thể sử dụng để đựng đồ uống, nổi bật là rượu.
  • Jigger loại Nhật còn gọi là Japanese jiggers: Được thiết kế tương tự như jigger cổ điển đôi nhưng điểm khác biệt của jigger Nhật tinh tế hơn và có giá đắt hơn. Đây là một trong những dụng cụ được Bartender chuyên nghiệp ưa dùng/
  • Jigger loại chuông còn gọi là Bell jiggers: Được thiết kế giống hình chuông. Kiểu này có nhiều kích thước đa dạng phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Bên cạnh đó, dụng cụ đo loại chuông này có hình dáng sang trọng và khó bị ngã khi đặt trên bàn.

Ly pha trộn (Mixing Glass)

Mixing glass được thiết kế rất đơn giản dáng cao và không có chân, dùng để trộn các nguyên liệu lại với nhau trước khi cho vào bình shaker. Đây là một trong những dụng cụ pha chế rượu vang cơ bản mà mỗi Barista hay Bartender cần có.

ly pha trộn - dụng cụ pha chế bartender
Ly pha trộn – Dụng cụ pha chế rượu của bartender

Dụng cụ rót rượu (Pourer)

Pourer được xem như là một vị cứu tinh đối với bartender, vì trong quầy pha chế đôi khi sẽ có những chai rượu khá to và nặng, sẽ rất khó để cho bartender có thể rót rượu một cách chính xác. Vì thế Pourer giúp cho việc rót một cách dễ dàng và đúng định lượng mong muốn mà không bị tràn thuận tiện cho việc pha chế, thao tác nhanh chóng. Vòi rót rượu được thiết kế thành nhiều lớp để để ngăn cản áp lực chảy của nước và rượu khiến cho rượu chảy ra nhỏ giọt và có thể tự động ngắt.

Dụng cụ rót rượu.
Dụng cụ rót rượu là cánh tay đắc lực

Dụng cụ lọc (Strainers)

Đối với các món cocktail, khi pha chế, bartender sẽ bỏ thêm đá vào shaker để giúp cho cocktail được lạnh, nhưng khi phục vụ thì sẽ không kèm theo đá. Lúc này, công dụng của Strainers sẽ giúp giữ đá lại khi đổ ra ly không bị vương vãi và gọi nhẹ. Với những bình shaker có kích thước khác nhau, thì kích thước của Strainers cũng khác nhau để phù hợp với loại shaker, để khi đổ đồ uống bị bị đổ hay vương vãi ra ngoài. Một số dụng cụ lược (lọc) thường gặp như lưới lọc Hawthorne, lưới lọc Julep, loại lọc Fine Strainer. Đây là 3 loại lưới lọc phổ biến dành cho bộ dụng cụ pha chế rượu của bartender.

Dụng cụ lược Strainer.
Dụng cụ lược Strainer

 

Dụng cụ vắt chanh (Lemon Squeezer)

Nếu sử dụng tay để vắt chanh, những tinh chất trong vỏ chanh sẽ làm cho phần nước bị đắng, đặc biệt có thể gây phản cảm cho người đối diện về vấn đề vệ sinh. Dụng cụ vắt chanh được ra đời hỗ trợ cho việc vắt chanh. Đồng thời nó cũng rút ngắn thời gian, đảm bảo vệ sinh với những thao tác vô cùng đơn giản và gọn lẹ.

Dụng cụ vắt chanh để pha chế rượu
Dụng cụ vắt chanh để pha chế rượu

 Dụng cụ khui rượu (Waiter’s Corkscrew)

Những chai rượu đắt tiền thường sử dụng nút bần để có thể giữ được trọn vẹn hương vị và màu sắc của rượu. Chúng thường rất khó mở và không thể mở trực tiếp bằng tay. Vì thế rất cần những dụng cụ khui rượu chuyên dụng để hỗ trợ những bartender làm một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra, việc biểu diễn khui nắp rượu tại quầy bar sẽ thu hút ánh nhìn của khách hàng và thể hiện được sự chuyên nghiệp trong phong thái làm việc hơn. Đây được xem là một trong những dụng cụ pha chế rượu vang không thể thiếu. Một số loại dụng cụ mở nắp rượu thường gặp như Twist Corkscrews, Waiter’s Corkscrews, Air Pressure Wine Openers,….

Waiter’s Corkscrew – Dụng Cụ Khui Rượu.
Waiter’s Corkscrew – Dụng Cụ Khui Rượu.

Những Ý Tưởng Decor Quầy Pha Chế độc đáo

Thiết bị máy xay (Electric Blender)

Tại những quầy nước hay quán bar, máy xay là một dụng cụ không thể thiếu đối với bartender hay barista, hỗ trợ cực kỳ đắc lực cho việc pha chế. Máy xay được sử dụng để chế biến những món thức uống trái cây mát lạnh cho mùa hè hoặc để xay nhuyễn làm đá bào. Đây là một trong những dụng cụ pha chế rượu vang rất thiết thực.

Thiết bị máy xay để pha chế rượu
Thiết bị máy xay để pha chế rượu

Chày dầm nguyên liệu (Muddle)

Việc kết hợp cùng với các loại trái cây sẽ làm cho các món nước Cocktail thêm phần ngon và hấp dẫn. Muddle là dụng cụ giúp bartender dầm nhỏ hay nhuyễn những nguyên liệu như trái cây, gia vị, thảo mộc,…để mùi hương và hương vị được thể hiện rõ nhất trong quá trình pha chế.

dụng cụ bartenderdụng cụ pha chế quầy bar dụng cụ quầy bar
dụng cụ pha chế rượu batender

Các loại ly thủy tinh để rượu

Mỗi loại thức uống sẽ có những cách thưởng thức khác nhau, được bày trí trong những loại ly khác nhau để tôn lên giá trị của thức uống. Thông thường, tại những quầy bar. loại ly được sử dụng là những ly thuỷ tinh để thể hiện sự trang trọng và tinh tế.

Với những loại rượu vang hay rượu mạnh thì người ta sẽ sử dụng loại ly Red Wine để thưởng thức. Còn với những loại rượu vang trắng hay rượu vang hồng thì loại ly thuỷ tinh được dùng là White Win với thiết kế có chân, thân bầu gọn, thuôn về phía miệng ly. Với những loại cocktail hay mocktail có rất nhiều loại ly khác nhau có thể sử dụng như: Martini, margarita, highball, rocks. Hurricane, shot glass…Những ly thuỷ tinh như martini, margarita thường dùng để thưởng thức những loại cocktail không có đá, còn những loại ly như highball hay hurricane thường để thưởng thức những loại cocktail hay thức uống kèm đá hay đá xay nhuyễn và những loại thức uống có dung tích lớn. Những ly thuỷ tinh dùng để uống bia với dung tích lớn 250ml đến 300ml và thường cốc rất dày.

Các Loại Ly Thủy Tinh.
Các Loại Ly Thủy Tinh.

Kẹp gắp đá (Ice tong)

Những dụng cụ gắp đá được làm bằng inox chắc hẳn không còn quá xa lạ tại các quầy nước hay quầy bar, sử dụng để gắp đá và phục vụ các món uống lạnh. Sử dụng Ice tong để gắp những viên đá nhỏ sẽ đảm bảo được vệ sinh và đảm hương vị, chất lượng của thức uống..

dụng cụ pha chế quầy bar
dụng cụ gắp đá

Máy ướp lạnh rượu vang (Wine cooler)

Những chai rượu vang muốn giữ được hương vị và mùi vị nguyên thuỷ phải được bảo quản ở môi trường có nhiệt độ thích hợp. Để đảm bảo rượu không bị mất đi độ ngon vốn có, phải trang bị thêm những máy ướp lạnh rượu vang để có thể điều chỉnh nhiệt độ thích hợp để bảo quản chúng giữ cho mùi vị và hương vị được trọn vẹn nhất.

Máy ướp lạnh rượu vang – Wine cooler.
Máy ướp lạnh rượu vang – Wine cooler.

Máy làm đá (Ice Machine)

Máy làm đá giúp tiết kiệm thời gian, đảm bảo được chất lượng sạch và không gây ảnh hưởng đến hương vị của thức uống. Nhờ có máy làm đá mà các bartender có thể thuận tiện pha chế những thức uống lạnh hoặc sử dụng đá bất cứ khi nào cần đến. Các máy làm đá có thiết kế nhỏ gọn không chiếm quá nhiều không gian và diện tích tại quầy.

dụng cụ pha chế rượu batender
Máy làm đá để pha chế rượu

 

Mua bộ dụng cụ pha chế rượu vang ở đâu?

Hiện nay tại các cửa hàng chuyên cung cấp các dụng cụ chuyên để pha chế xuất hiện rất nhiều tại các thành phố lớn, bạn có thể tham khảo một số cửa hàng trên các trang mạng xã hội hay đến trực tiếp cửa hàng để có thể dễ dàng lựa chọn những sản phẩm phù hợp nhất với khả năng túi tiền của mình. 90S Store là một trong những sự gợi ý tốt nhất cho bạn ở thời điểm này.

Tổng hợp các dụng cụ pha chế quầy bar của Bartender và Barista.

Hy vọng qua nội dung bài viết đã giúp bạn biết được những dụng cụ pha chế rượu vang nào là cần thiết hỗ trợ cho công việc của một Barista. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận để được giải đáp.

Trả lời