Dụng Cụ Pha Chế Shaker Quan Trọng Như Thế Nào Trong Quầy Bar?

Hiện nay, ngành pha chế đang trở thành nghề rất hot, thu hút nhiều bạn trẻ theo đuổi. Và đối với bộ môn này, dụng cụ pha chế shaker là vật dụng quan trọng hỗ trợ cho công việc, giúp những đồ uống được làm ra trở nên ngon hơn, hương vị đậm đà hơn. Hãy cùng website chúng tôi tìm hiểu những loại bình shaker phổ biến hiện nay trong bài viết dưới đây nhé.

5 điều về dụng cụ pha chế shaker bạn cần biết.

Khi tiếp xúc lần đầu với pha chế, bài học bận cần biết trước tiên chính là thuần thục kỹ năng lắc shaker. Dưới đây là top 5 thông tin mà mọi bartender cần phải ghi nhớ khi theo đuổi bộ môn đầy tính nghệ thuật và sáng tạo này.

1.1. Phân loại bình shaker.

1.1.1. Bình Boston Shaker.

Bình Boston shaker có cấu tạo gồm 2 phần có hình dạng như 2 chiếc ly úp vào nhau. Phần dưới bình được làm bởi chất liệu inox cao cấp và phần trên làm bằng chất liệu thủy tinh, có kích thước nhỏ hơn. Vì vậy, sản phẩm này còn được gọi là Mixing Glass.

Ở các nước phương Tây rất chuộng loại bình shaker này và nó khá hợp để pha chế những thức uống có dung tích lớn. Dung tích chuẩn của Boston shaker là 500ml và được thiết kế sẵn vạch chia để các bartender có thể dễ dàng pha chế nhiều loại đồ uống.

Ưu điểm nữa của loại bình này chính là có thể dễ dàng tháo rời các bộ phận giúp việc vệ sinh trở nên nhanh chóng. Bên cạnh đó, nó cũng còn nhiều hạn chế như:

  • Dễ bị vỡ nếu bạn dùng lực quá mạnh để lắc.
  • Không có cấu tạo bộ lọc nên bạn cần bỏ thêm chi phí đầu tư bộ lọc để đồ uống không bị lẫn các tạp chất.
  • Hai phần thường lắp vào không chặt nên các nguyên liệu bên trong dễ đổ ra ngoài.
Bình Boston shaker có cấu tạo gồm 2 phần có hình dạng như 2 chiếc ly úp vào nhau
Bình Boston shaker có cấu tạo gồm 2 phần có hình dạng như 2 chiếc ly úp vào nhau

1.1.2. Bình Cobbler Shaker.

Bình Cobbler Shaker cấu tạo gồm 3 bộ phận gồm thân bình, nắp đậy, bộ lọc. Tất cả các bộ phận đều được làm từ inox nên có độ bền cao, không dễ hư hại.

Ngược lại với bình Boston shaker, loại bình này được rất nhiều người Châu Á ưa chuộng bởi dung tích  lớn. Có 3 kích thước của loại bình này mà bạn có thể lựa chọn là 0,5 lít, 1 lít và 1,5 lít.

Điểm cộng lớn của sản phẩm này là thao tác dễ dàng, độ bền cao, người pha chế có thể dùng 1 hoặc 2 tay để thực hiện thao tác shaking. Bình được tích hợp bộ lọc nên có thể loại bỏ đi những tạp chất ảnh hưởng đến vị ngon của cà phê. Bên cạnh những ưu điểm thì hạn chế của loại bình này là dễ bị dính chặt do áp suất tăng khi làm lạnh thức uống khiến bạn khó mở.

Bình được tích hợp bộ lọc loại bỏ tạp chất chất ảnh hưởng đến vị ngon của cà phê.
Bình được tích hợp bộ lọc loại bỏ tạp chất chất ảnh hưởng đến vị ngon của cà phê.

1.2. Công dụng của bình shaker trong pha chế thức uống.

1.2.1. Giúp hương vị thức uống hòa quyện hơn.

Pha chế là bộ môn đầy nghệ thuật, sáng tạo thu hút nhiều sự quan tâm của thực khách bởi sự kết hợp của các nguyên liệu cho ra những thành phẩm ngon miệng, bắt mắt. Vì vậy, để đô uống đạt chuẩn cao đòi hỏi sự hòa quyện các nguyên liệu tốt. Chính vì thế, việc sử dụng bình shaker giúp các nguyên liệu kết hợp vào nhau tốt hơn.

1.2.2. Giúp làm lạnh thức uống hiệu quả.

Đối với những đồ uống dạng lạnh thì việc sử dụng bình shaker sẽ làm cho việc làm lạnh diễn ra nhanh chóng hơn. Người pha chế sẽ sử dụng lực tay của mình để lắc làm cho các nguyên liệu trong bình hòa tan vào đá nhanh hơn. Nhằm cho đồ uống giữ được hương vị đậm đà, bạn cần phải tính toán lượng đá phù hợp tránh tình trạng đồ uống không bị quá loãng, làm nhạt đi hương vị vốn có.

Mẹo nhỏ để bạn giúp đồ uống giữ trọn hương vị lâu hơn là làm đông nước trái cây hoặc rượu và sử dụng nó để làm đá viên. Điều này giúp đồ uống không bị loãng như đá viên thông thường.

Bartender sử dụng lực tay để lắc làm cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau
Bartender sử dụng lực tay để lắc làm cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau

1.2.3. Giúp chất lượng đồ uống đạt chuẩn.

Đối với đồ uống như cocktail hoặc mocktail, nước ép trái cây là thành phần được sử dụng phổ biến nhất để pha chế các loại đồ uống này. Dùng bình lắc cocktail để pha chế sẽ giúp nước ép giữ được độ ngon và hương vị đậm đà. Ngay cả với đồ uống có thành phần sữa tươi, việc sử dụng bình shaker để lắc sau khi uống cũng không gây ra các hiện tượng như đồ uống có gas.

1.2.4. Tạo phong cách pha chế chuyên nghiệp

Pha chế không chỉ đơn giản là tạo ra thức uống cho khách thưởng thức mà nó đã trở thành một môn nghệ thuật. Người Bartender sử dụng bình shaker để trình diễn những kỹ thuật ấn tượng đến thực khách. Phụ thuộc vào biểu diễn tay để có thể đánh giá được trình độ chuyên nghiệp của các Bartender.

1.3. Kỹ thuật thao tác với bình shaker.

Với những người có niềm đam mê với bộ môn pha chế thì kỹ thuật sử dụng bình lắc cần phải thành thạo, thướng sẽ có những yêu cầu cơ bản sau:

  • Đảm bảo yếu tố hợp vệ sinh, hãy lau sạch bình trước khi sử dụng.
  • Khi lắc bình shaker, hãy giữ tay cho chắc để bình không văng gây nguy hiểm đến người khác. Thao tác phải theo một quỹ đạo nhất định.
  • Dung tích đá lạnh và thức uống không được chiếm quá ⅔ dung tích của bình để còn chỗ trống cho đồ uống chuyển động nhanh trong quá trình lắc giúp các nguyên liệu hòa quyện vào nhau tốt hơn.
  • Không nên lắc quá lâu, thời gian chuẩn là từ 10s đến 18s. Nên sử dụng lực lắc phù hợp tùy vào mỗi loại đồ uống.

Đừng nghĩ shaking là một kỹ thuật pha chế đơn giản bởi nó cần rất nhiều thời gian để tập luyện và thành thục kỹ năng này. Hãy luyện tập đúng thao tác với tư thế chuẩn.

Luyện tập đúng thao tác shaking với tư thế chuẩn.
Luyện tập đúng thao tác shaking với tư thế chuẩn.

Xem Thêm: Nên Học Pha Chế Ở Đâu TPHCM? TOP 10 Địa Chỉ Uy Tín, Chất Lượng

Tổng Hợp Các Trang Thiết Bị Trong Quầy Bar Chắc Chắn Phải Có

1.4. Lưu ý khi sử dụng bình lắc pha chế.

Điều quan trọng mà tất cả các Bartender cần ghi nhớ khi pha chế đó là không cho những nguyên liệu thức uống có gas vào shaker để lắc. Bởi dưới lực tác động của lắc và các đá viên sẽ khiến gas trong bình bị nén và gây nổ bình, rất nguy hiểm cho Bartender và các thực khách ngồi tại quán.

Không thể tránh khỏi sự nhầm lẫn khi pha chế vì quầy bar chứa rất nhiều nguyên liệu. Để hạn chế những trường hợp đáng tiếc xảy ra, người pha chế cần phải chú ý tập trung, phân loại khu vực nguyên liệu để dễ kiểm soát hơn.

1.5. Mua bình lắc pha chế ở đâu?

Hiện nay, có nhiều nơi chuyên cung cấp dụng cụ pha chế shaker uy tín và chất lượng. Bạn có thể tìm mua ở những siêu thị lớn hoặc những cửa hàng chuyên về dụng cụ pha chế Bartender. Bên cạnh đó, với sự phổ biến của internet bạn có thể tìm mua sản phẩm qua các sàn thương mại điện tử lớn như tiki, shopee, lazada,…với đa dạng mẫu mã. Việc mua hàng bằng cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian, không cần phải đi ra ngoài mà vẫn có thể sở hữu một sản phẩm chất lượng.

Mua bình lắc ở đâu đảm bảo uy tín? 
Mua bình lắc ở đâu đảm bảo uy tín?

Trên đây là những thông tin hữu ích về dụng cụ pha chế shaker cho những bạn đang tìm hiểu về bộ môn này. Hy vọng bài viết cung cấp thông tin hữu ích để bạn tìm cho mình những sản phẩm phù hợp.

Trả lời