Hướng Dẫn Cách Làm Trà Sữa Matcha Thơm Ngon Ngay Tại Nhà

Matcha là loại bột được xay mịn từ lá trà, khi kết hợp với sữa và chất tạo ngọt sẽ cho ra màu xanh đặc trưng. Trà sữa matcha là thức uống có vị kem, ngọt, có hàm lượng chất chống oxy hóa cao và các giá trị dinh dưỡng khác. Trà sữa matcha là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị tươi mát của matcha, vị béo của sữa và trân châu dai dai. Chỉ một ngụm trà sữa này có thể đủ khiến bạn bị “ám ảnh” bởi hương vị tuyệt ngon. Cùng xem qua cách làm trà sữa matcha của chúng tôi có gì đặc biệt nhé.

Matcha là gì?

Matcha là hương vị phổ biến và được ưa chuộng trên thế giới. Đây là sản phẩm của lá trà xanh đã được tán thành bột. Những chiếc lá trà xanh sẽ không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời khoảng 20 ngày trước khi chúng được thu hoạch. Điều này thúc đẩy sản xuất chất diệp lục của cây. Cùng với chất diệp lục, axit amin và mức L-Theanine cũng tăng lên. Sự gia tăng tổng thể của các chất này tạo ra cảm giác tập trung và thư giãn cho những người uống matcha.

Matcha trà xanh
Matcha trà xanh

Người dân thu hoạch những lá trà non nhất và loại bỏ hoàn toàn gân và thân của chúng. Điều này làm cho lá của chúng có màu xanh tươi, rực rỡ. Bên cạnh màu sắc, những chiếc lá tạo ra kết cấu mịn này và tạo ra một hương vị ngọt ngào tinh tế. Trà xanh được coi là thức uống chủ yếu trong nhiều hộ gia đình Nhật Bản. Bạn sẽ thấy matcha được sử dụng ở nhiều nơi ngoài các loại trà sữa. Bột trà xanh matcha là loại bột dùng trong ẩm thực, cũng được sử dụng trong làm bánh và nấu ăn trên khắp châu Á. Lý do đằng sau sự phổ biến của nó là hương thơm của cỏ và vị hơi đắng mà nó mang lại cho thực phẩm.

Về mặt dinh dưỡng, matcha rất giàu catechin polyphenol. Đây là những hợp chất có hoạt tính chống oxy hóa cao. Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là catechin, bao gồm Epigallocatechin gallate (ECGC), giúp ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho các tế bào của con người. Một số nghiên cứu cho thấy matcha cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, viêm khớp, cholesterol cao và huyết áp cao, đồng thời có thể hỗ trợ sức khỏe làn da và hệ thống miễn dịch của bạn.

Hàm lượng cafein của matcha có thể khác nhau giữa các thương hiệu. Nhưng nói chung, có khoảng 60-70 mg caffeine trong 1 muỗng cà phê bột matcha. Con số này ít hơn khoảng 7 mg so với những gì bạn nhận được trong 44.4 ml cà phê espresso có 77 mg caffeine.

Trà sữa matcha.

Trà sữa có thể đến từ Đài Loan, nhưng matcha lại bắt nguồn từ Nhật Bản. Trà sữa matcha là một thức uống thanh mát, giải khát với màu xanh tươi đầy sức sống, được làm từ bột trà xanh matcha. Nó được gọi là “trà sữa” vì nó kết hợp bột matcha với sữa, cũng như chất tạo ngọt để cân bằng hương vị của matcha. Điển hình, người ta thưởng thức trà sữa matcha với trân châu, thạch hoặc kem. Do đó, dẫn đến một thức uống hoàn toàn không giống như một thức uống matcha cơ bản. Nó mát lạnh, hơi béo và ngọt ngào.

Trà sữa matcha
Trà sữa matcha

2.1. Trà sữa matcha có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.

Trà sữa matcha mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Có một vài lý do cho thấy loại trà trân châu matcha này có lợi cho sức khỏe. Đầu tiên, nó chứa nhiều chất chống oxy hóa từ matcha. Thứ hai, bạn có thể kiểm soát độ ngọt bằng cách thêm mật ong hoặc xi-rô trái cây hoặc có thể loại bỏ hoàn toàn chất ngọt, và bạn có thể làm trà sữa thuần chay bằng cách sử dụng sữa hạt như sữa hạnh nhân hoặc sữa yến mạch nếu bạn có sở thích ăn kiêng.

Trà sữa matcha có cách làm đơn giản và dễ thực hiện tại nhà. Cách làm trà sữa matcha dễ làm hơn trong suy nghĩ của bạn. Bạn có thể thêm các topping như trân châu (nếu không có thời gian, bạn có thể dễ dàng mua trân châu làm sẵn tại các siêu thị, tạp hóa.), thạch, kem tươi, bánh flan.

Nếu bạn không có trân châu, bạn hoàn toàn có thể làm công thức này như một ly trà sữa thông thường. Để nguội trà xanh trong tủ lạnh và dùng như một ly matcha lạnh hoặc latte trà xanh matcha đá.

Cách làm trà sữa matcha trân châu.

2.1. Nguyên liệu làm trà sữa matcha trân châu.

2.2.1. Nguyên liệu pha chế trà sữa matcha.

  • 4gr bột trà xanh matcha nguyên chất: Đây là thành phần quan trọng để tạo nên một công thức trà sữa matcha ngon và loại bột matcha bạn sử dụng cũng rất quan trọng. Matcha chất lượng thấp hơn sẽ rẻ hơn, hương vị đắng hơn và màu sắc xỉn hơn. Hãy chọn mua matcha tại những địa chỉ uy tín và thưởng thức một loại matcha chất lượng cao để mang lại nhiều lợi ích nhất!
  • 150ml sữa tươi không đường: bạn có thể thay thế sữa hạt hoặc sữa ăn kiêng.
  • 100ml sữa béo hoặc 30gr sữa bột.
  • 100ml nước nóng.
  • 2 thìa sữa đặc.
  • 30gr đường kính trắng (tùy chọn).
  • Đá lạnh với số lượng tùy thích.

2.2.2. Nguyên liệu làm trân châu.

  • 150gr đường trắng hoặc đường nâu.
  • 20gr bột gạo.
  • 140gr bột năng.
  • 5gr bột cacao. Ngoài bột ca cao, bạn có thể trộn với bột matcha để trân châu có vị matcha.
Trân châu
Trân châu

2.2.3. Bạn sẽ cần những vật dụng sau từ nhà bếp.

  • Một cái chảo hoặc nồi để đun sôi nước và cho trân châu vào.
  • Bát nhỏ để pha trà xanh matcha.
  • Máy đánh trứng hoặc thìa.
  • Ly và ống hút to.

2.2. Cách làm trà sữa matcha trân châu.

Bước 1: Làm trân châu.

  • Trộn đều bột năng, bột gạo và cacao sau đó thêm nước nóng vào và nhào đều, đến khi bột dẻo, nặng tay. Lưu ý, phải dùng nước nóng. Thêm nước nóng từ từ, nếu thấy bột khô thì thêm nước vào chậm chậm, không thêm một lúc quá nhanh, quá nhiều. Để bột nguội 10 – 15 phút.
  • Rắc một ít bột năng lên mâm để hạn chế dính, sau đó cho nhào khối bột vài lần rồi nặn bột thành viên tròn nhỏ. Vo tròn từng viên trân châu, rắc một ít bột năng lên giữa các hạt để không bị dính.
  • Đun sôi một nồi nước nhỏ, cho 120g đường vào khuấy đều cho tan hết. Cho trân châu vào nước và khuấy đều cho đến khi trân châu bắt đầu nổi lên trên.
  • Khi trân châu đã chín, bạn tắt bếp và cho trân châu vào bát nước lạnh cho đỡ dính, để trong 5 phút thì vớt ra. Thắng phần đường còn lại sau đó trộn với trân châu.

Bước 2: Pha matcha.

  • Hòa tan bột trà xanh với 30gr đường (nếu không thích đường có thể loại bỏ, hoặc có thể thay thế bằng mật ong hoặc sirup) và một ít nước nóng.
  • Cho thêm sữa đặc vào và khuấy đều.
  • Thêm sữa béo vào hỗn hợp matcha và khuấy đều.
Cách làm trà sữa matcha - pha matcha.
Cách làm trà sữa matcha – pha matcha.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức.

Có 3 cách để thưởng thức trà sữa matcha trân châu. Bạn nên sử dụng ly thân cao hoặc ly có phần thân to.

  • Cách 1: Cho trân châu vào ly, sau đó thêm sữa tươi và đá vào. Sau đó đổ matcha trên cùng. Cách này sẽ làm cho ly trà sữa phân tầng thành 3 màu sắc: đen của trân châu, trắng của sữa, xanh của matcha.
  • Cách 2: Hòa tan matcha vào sữa tươi. Sau đó tương tự như cách 1, cho trân châu vào ly trước và cho trà sữa matcha với đá vào tiếp tục.
  • Cách 3: Bạn có thể giữ lại một ít matcha sau đó đánh bông lên, tạo nên lớp bọt trên cùng vô cùng đẹp mắt.
Cách làm trà sữa matcha với trân châu
Cách làm trà sữa matcha với trân châu

Để có được tất cả những lợi ích bổ dưỡng mà trà sữa matcha mang lại, bạn nên lựa chọn nguyên vị tươi mới và matcha chuẩn vị. Các chuỗi thức ăn nhanh và hàng nước có khả năng sử dụng hỗn hợp bột đã được chế biến sẵn để đáp ứng nhu cầu. Những loại bột chế biến sẵn này có khả năng thiếu các chất dinh dưỡng đi kèm so với matcha hữu cơ. Vì vậy, sau khi biết được cách làm trà sữa matcha mà chúng tôi đề xuất, bạn hãy tự tin pha một ly trà sữa matcha tại nhà ngay nhé. Cám ơn các bạn đã theo dõi.

Trả lời