8 Nguyên Nhân Khiến Quán Cà Phê Vắng Khách Nhiều Chủ Quán Không Ngờ

Tình trạng kinh doanh quán cà phê mà ít khách ghé đến là vấn đề khiến nhiều chủ đầu tư rất lo lắng và đau đầu. Đây là tình trạng phổ biến bởi hiện nay có quá nhiều quán cà phê mọc lên như nấm và thị trường ngày càng cạnh tranh khắc nghiệt. Mỗi khi quyết định mở quán cà phê, ai ai cũng mong muốn hoạt động kinh doanh của mình diễn ra thuận lợi và suôn sẻ. Thế nhưng, thực tế không như mơ, rất nhiều quán mở ra nhưng sau thời gian hoạt động khách dần ít đi và dẫn đến thua lỗ nặng. Vậy việc này xuất phát từ đâu, những nguyên nhân khiến quán cà phê vắng khách là gì? Để giải đáp tường tận các thắc mắc trên, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Tổng hợp những nguyên nhân khiến quán cà phê vắng khách
Tổng hợp những nguyên nhân khiến quán cà phê vắng khách

Nguyên nhân khiến quán cà phê vắng khách.

Lĩnh vực kinh doanh đồ uống nói chung và mô hình quán cà phê nói riêng là một mô hình đầy tính cạnh tranh. Đừng nghĩ cứ mở quán là bạn có thể đạt thành công và xây dựng thương hiệu lớn trong lòng khách hàng. Đa số những quán mới hoạt động đều phải ngưng hoạt động vì vắng khách bởi tồn tại các nguyên nhân sau đây:

1.1. Quán cà phê vắng khách do không có chỗ để xe.

Khi khách hàng đến quán cà phê thì tất nhiên nhu cầu của họ là để xe tại quán và nhâm nhi cà phê, làm việc, học tập, trò chuyện với bạn bè trong không gian quán. Vì lý do này nên khi lựa chọn mặt bằng kinh doanh, bạn nên chú ý đến dịch vụ để xe và thuê bảo vệ trông coi cẩn thận, đảm bảo tài sản khách hàng được an toàn. Nếu bạn lựa chọn mặt bằng vỉa hè hẹp, không có chỗ để xe hay bảo vệ trông coi thì không có gì lạ khi quán ít khách ghé tới. Đây là nguyên nhân khiến quán cà phê vắng khách đầu tiên mà bạn cần lưu ý.

1.2. Quán cà phê vắng khách do menu đồ uống không phù hợp.

Khi khai trương quán cà phê ở khu vực nào thì các chủ đầu tư cũng cần khảo sát dân cư tại khu vực đó. Phân tích xem họ có nhu cầu, mức sống cao hay thấp, ở quê hay thành phố và nghiên cứu thêm các đối thủ cạnh tranh xem mức giá như thế nào để từ đó cho ra quyết định giá hợp lý. Nên nhớ kỹ không được áp đặt giá quá cao khi xung quanh là những người dân có thu nhập thấp. Như thế là bạn đang tự tay giết chết hoạt động kinh doanh quán của mình đấy. Trừ khi bạn ở thành phố lớn và bạn rõ ràng nhóm khách hàng mà mình phục vụ.

Bên cạnh đó, không quá chú ý vào cạnh tranh giá rẻ mà lựa chọn nguyên liệu kém chất lượng. Hậu quả để lại là ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Trong kinh doanh, việc bạn mất uy tín xem như bạn mất tất cả.

Ngoài ra, quán bạn nên chọn những loại đồ uống đặc trưng nhất và được trình bày nổi bật trên menu. Đảm bảo rằng chúng ngon và khiến khách hàng tâm đắc ngay từ những ngụm đầu tiên. Nên đa dạng các thức uống để khách tha hồ lựa chọn. Đây là nguyên nhân khiến quán cà phê vắng khách thứ 2 và đặc biệt quan trọng.

1.3. Do thái độ của nhân viên phục vụ.

Trải nghiệm của khách hàng là quan trọng nhất khi kinh doanh quán cà phê. Sẽ chẳng ai hài lòng với quán cà phê có nhân viên không niềm nở, thoải mái, luôn lơ đẹp mọi yêu cầu của khách cả. Vì vậy, nếu muốn quán kinh doanh tốt, cần chú ý đến thái độ nhân viên và các chủ quán cần đào tạo họ trước khi vào nhận việc.

Thái độ nhân viên phục vụ thiếu sự niềm nở, ân cần
Thái độ nhân viên phục vụ thiếu sự niềm nở, ân cần

1.4. Nhà vệ sinh không sạch sẽ.

Nguyên nhân khiến quán cà phê vắng khách thứ 4 đó chính là do vấn đề vệ sinh. Mọi khách hàng luôn rất chú ý tới không gian quán cà phê, đặc biệt là nhà vệ sinh. Bạn thử nghĩ xem sẽ xảy ra chuyện gì nếu khách bước vào nhà vệ sinh trong tình trạng bốc mùi hôi thối, nước chảy lênh láng cả sàn. Thật kinh khùng đúng không nào? Chắc chắn sẽ là một điểm trừ cực kỳ nghiêm trọng. Vậy nên hãy đảm bảo nhà vệ sinh luôn sạch sẽ và có nhân công lau dọn khô ráo, có những chai tinh dầu đặt cạnh sẽ hạn chế được những mùi khó chịu.

1.5. Do pha chế thức uống không ngon.

Lĩnh vực kinh doanh quán cà phê luôn coi trọng và đặt chất lượng đồ uống lên hàng đầu. Vậy nên nếu quán bạn vắng khách, hãy xem xét tới yếu tố này. Có thể là người pha chế không tốt dẫn đến thức uống không ngon và khách không ghé đến là điều hiển nhiên.

Vì vậy, người pha chế đòi hỏi phải nắm chắc những kiến thức và hiểu biết về các loại cà phê cũng như tỉ lệ phối trộn phù hợp để cà phê ra được thành phẩm làm hài lòng khẩu vị khách hàng nhất.

1.6. Do không biết marketing.

Xã hội ngày càng phát triển, con người lại càng cập nhật nhanh các trang báo và tin tức số, nếu bạn không biết cách quảng bá truyền thông thì dù quán cà phê của bạn có tuyệt vời như thế nào đi nữa cũng không một ai biết tới cả. Trên thực tế, việc marketing không có gì là khó khăn cả. Có vô số cách cho bạn lựa chọn như theo kiểu truyền thống là phát tờ rơi, treo banner, dựng standee,…hay theo kiểu truyền thông số là đẩy mạnh quảng cáo trên các nền tảng xã hội như tiktok, facebook, instgram, book các KOL có tầm ảnh hưởng về review,…Những cách marketing này nếu bạn biết khai thác chắc chắn sẽ thu được lượng khách hàng khổng lồ, giải quyết được nguyên nhân khiến quán cà phê của bạn vắng khách.

Chưa biết cách marketing cho quán cà phê hợp lý
Chưa biết cách marketing cho quán cà phê hợp lý

Xem Thêm: Kế Hoạch Kinh Doanh Quán Cà Phê Sinh Viên Hút Khách

Thiết Kế Quán Cafe Nhỏ Đẹp Giá Rẻ, Độc Đáo Và Tính Nghệ Thuật Cao

 1.7. Không gian hoạt động.

Đối với một quán cà phê, không gian bên ngoài và bên trong đều đóng vai trò quan trọng. Thông thường, khách hàng sẽ thích quán có không gian rộng rãi, sạch sẽ, mang lại sự riêng tư thoải mái. Vậy nên, đây cũng là một yếu tố góp phần quyết định quán đông khách hay vắng khách.

Để không xảy ra tình trạng vắng khách, khi thiết kế không gian bên trong quán, bạn cần lưu ý một vài vấn đề sau:

  • Lựa chọn âm nhạc phù hợp với phong cách quán.
  • Đảm bảo sự riêng tư của khách hàng không bị ảnh hưởng hay làm phiền bởi những người bán hàng rong.
  • Quầy pha chế đảm bảo vệ sinh, luôn trong trạng thái gọn gàng và sạch sẽ.
  • Nhà vệ sinh cần được khử trùng và làm sạch thường xuyên. Dù quán bạn như nào đi nữa thì khu vực này chắc chắn phải luôn khô thoáng và sạch thơm.

1.8. Thiết kế quán thiếu tính sáng tạo, thu hút.

Khi bắt đầu lên ý tưởng kinh doanh mở quán cà phê, không ít chủ đầu tư đã xác định phong cách thiết kế, trang trí cho quán cà phê có tính thẩm mỹ cao. Thế nhưng, nhiều người vô tình đã biến quán cà phê của mình thành nồi lẩu thập cẩm, không có sự hài hòa, thống nhất nào cả khi nhìn vào. Sáng tạo là tốt nhưng nếu không sáng tạo đúng cách sẽ làm quán mất đi sự cân bằng, khách hàng khó chịu và sẽ không bao giờ đến lần tiếp theo. Chính vì thế mà dẫn đến tình trạng quán vắng khách.

Nếu bản thân không có khả năng tự thiết kế thì có thể liên hệ đến các địa chỉ uy tín, chuyên nghiệp. Sự hài lòng của khách hàng mới là yếu tố quan trọng nhất. Một cái tên độc đáo, phong cách trang trí mới mẻ và chất lượng đồ uống tốt là cách quán gây ấn tượng với khách hàng.

Thiết kế quán bình thường, không có gì mới lạ thu hút
Thiết kế quán bình thường, không có gì mới lạ thu hút

Hy vọng với những thông tin về nguyên nhân khiến quán cà phê vắng khách được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn nhìn nhận được nhiều vấn đề và có biện pháp kịp thời để tình trạng này không kéo dài lâu. Chúc quán cà phê của bạn buôn may bán đắt và gặt hái được nhiều thành công trong tương lai.

Trả lời