Cách Nấu Chè Bưởi Ngay Tại Nhà Cực Đơn Giản, Thơm Ngon

Chè bưởi là món ăn vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người, không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe. Có tác dụng giúp thanh nhiệt cơ thể, giải độc và giải khát vào mùa hè. Với bài viết chia sẻ cách nấu chè bưởi thơm ngon tại nhà, chắc chắn bạn và gia đình sẽ được thưởng thức ly chè bưởi chính tay mình làm, thơm ngon mát lạnh.

Cách nấu chè bưởi truyền thống.

Ngày nay, món chè bưởi đã được biến tấu thành nhiều kiểu với các hương vị và công thức thực hiện khác nhau. Tuy nhiên, hương vị truyền thống vẫn luôn được mọi người lựa chọn và yêu thích nhất. Nếu bạn muốn nấu cho gia đình mình cùng thưởng thức, hãy tham khảo cách nấu chè bưởi truyền thống dưới đây nha.

1.1. Nguyên liệu cần có.

  • Cùi bưởi: 150 gram.
  • Đường thốt nốt: 200 gram.
  • Đường trắng: 45 gram.
  • Đường phèn: 120 gram.
  • Bột năng: 200 gram.
  • Đậu xanh: 200 gram.
  • Nước cốt dừa nguyên chất: 200ml.
  • Lá dứa tươi: 7 – 10 lá.
  • Vani
  • Các gia vị cần thiết như: muối, giấm.

1.2. Cách thực hiện.

Để hoàn thành được món chè bưởi thơm ngon, đạt hương vị chuẩn nhất, bạn cần thực hiện các bước hướng dẫn sau đây.

1.2.1. Tiến hành sơ chế phần vỏ bưởi.

Vỏ bưởi bao gồm 2 phần: phần cùi màu trắng và phần vỏ bưởi màu xanh bên ngoài. Phần vỏ bưởi màu xanh có chứa một lượng tinh dầu bưởi nên sẽ có vị đắng. Đối với chè bưởi truyền thống, bạn cần dùng dao gọt sạch phần vỏ bưởi màu xanh này đi, chỉ sử dụng phần cùi bưởi màu trắng.

Khi đã lọc lấy được phần cùi bưởi màu trắng, mang đi cắt hình hạt lựu nhỏ khoảng 1cm. Sau đó, mang phần cùi bưởi đã cắt hạt nhỏ đi rửa với nước sạch. Rửa kỹ từ 3 đến 5 lần để loại bỏ sạch phần tinh dầu còn sót lại, tránh để vị đắng ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

Tiến hành sơ chế phần vỏ bưởi
Tiến hành sơ chế phần vỏ bưởi

1.2.2. Ngâm cùi bưởi.

Rửa bằng nước sạch chỉ có thể giúp loại bỏ được hết tinh dầu còn sót lại, vị đắng của vỏ bưởi vẫn còn bị lưu lại khá hăng. Do đó, muốn ly chè bưởi của mình có vị thơm ngon nhất, đừng quên ngâm tiếp phần cùi đã cắt vào nước muối nhé.

Dùng 30 gram muối trắng và 500ml nước sạch, hòa tan muối và nước rồi cho cùi bưởi vào. Canh 1 tiếng rồi mang cùi bưởi đi rửa lại với nước khoảng 3 – 4 lần. Thực hiện liên tục khoảng 2 – 3 lần, cho đến khi nếm thử cùi bưởi không còn vị mặn và đắng nữa thì thôi.

1.2.3. Sơ chế đậu xanh.

Cách để nấu chè bưởi truyền thống ngon chính là sử dụng loại đậu đã được xát sạch vỏ ngoài, chỉ còn lại nhân đậu vàng. Bạn chỉ cần đem đậu đi rửa sạch và đem đi ngâm nước. Cho đến khi đậu mềm thì tiếp tục đem đi hấp.

Bí quyết cho đậu thơm hơn là hấp cùng lá dứa. Rửa sạch phần lá dứa tươi đã chuẩn bị và cho vào hấp cùng. Đợi đến khi đậu chín mềm thì tắt bếp, bỏ đậu ra chén riêng và tránh để nguyên trên nồi nóng nhé. Sẽ làm cho đậu bị nhão và không  ngon.

1.2.4. Chế biến cùi bưởi.

Sau khi cùi bưởi được rửa sạch, loại bỏ hết vị mặn và đắng, bạn tiến hành chế biến theo cách rất đơn giản như sau:

  • Cho 1 thìa giấm 25% vào 1 lít nước, thêm vào nửa thìa muối.
  • Đun sôi nồi nước đó và cho cùi bưởi vào luộc. Đến khi cùi bưởi đổi sang màu trong thì vớt ra và ngâm vào thau nước đá. Sau khi ngâm khoảng 30 phút, bạn dùng tay vắt kiệt nước phần cùi bưởi và bỏ ra một tô riêng.
  • Trộn 45 gram đường vào phần cùi bưởi đã được vắt khô. Cho đến khi lượng đường tan hết, bạn cho một lượng bột năng vừa đủ vào và trộn đều. Sao cho bột phủ thật đều vào từng miếng cùi bưởi, sau đó dùng rây để lược bớt phần bột thừa.
  • Đun sôi một nồi nước và cho phần cùi bưởi vào. Đợi cho bột chín và phần cùi bưởi nổi lên mặt nước thì với ra. Ngâm tiếp vào chậu nước lạnh 10 phút rồi vớt ra để cùi bưởi được ráo nước.

1.2.5. Nấu chè bưởi truyền thống.

Sau khi đã hoàn thành các bước ở trên, cách nấu chè bưởi truyền thống chỉ còn lại rất đơn giản như sau:

  • Bạn đun khoảng 1,5 lít nước cùng với 5 lá dứa tươi. Thêm vào đó 200 gram đường thốt nốt, 120 gram đường phèn và một nửa thìa muối. Đun cho đến khi nước sôi, các gia vị trong nồi tan hết thì vớt bỏ phần lá dứa ra ngoài.
  • Để món chè có được độ sệt hoàn hảo, bạn cần dùng đến chén nước và bột năng đã hòa đều vào nhau. Cho chúng vào nồi nước đang sôi thật từ từ và khuấy đều để đạt được độ sệt vừa phải.
  • Cho tiếp phần đậu xanh đã được nấu chín vào nồi, thêm 1 ống vani để gia tăng hương vị thơm ngon và khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

1.2.6. Hoàn thành và thưởng thức món chè bưởi truyền thống.

Cho phần cùi bưởi đã được nấu chín vào ly, tiếp tục cho thêm phần chè vừa nấu chín, thêm lên trên chút nước cốt dừa và cùi dừa tươi thái sợi. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món chè bưởi truyền thống thơm ngon cho ngày hè nóng bức rồi.

1.3. Yêu cầu thành phẩm.

Cùi bưởi phải có độ giòn, vị ngọt và không bị đắng, khi ăn không bị bã. Phần chè phải có được độ sánh sền sệt vừa phải, đậu trong chè phải mềm và bở, không bị nhão.

Cách nấu chè bưởi Huế thơm ngon.

Nói đến văn hóa ẩm thực tại thành phố Huế mộng mơ, không thể không nhắc đến món chè bưởi thơm ngon, độc đáo. Nếu muốn học cách nấu chè bưởi hương vị chuẩn người Huế thì hãy đọc công thức dưới đây nhé. Chắc chắn bạn sẽ có được những ly chè bưởi thơm ngon, hấp dẫn nhất.

Cách nấu chè bưởi Huế
Cách nấu chè bưởi Huế

2.1. Nguyên liệu cần có.

  • Cùi bưởi.
  • Đậu xanh: 150 gram.
  • Nước cốt dừa: 200ml.
  • Bột năng: 200 gram.
  • Vani.
  • Đường, muối vừa đủ.

2.2. Cách sơ chế vỏ bưởi.

Trong công thức nấu chè bưởi Huế, công đoạn sơ chế cùi bưởi là rất quan trọng, quyết định đến thành bại của cả món ăn. Để dễ dàng hoàn thành món chè bưởi thanh mát, ngọt ngào, dưới đây là cách hướng dẫn bạn sơ chế vỏ bưởi chuẩn nhất.

2.2.1. Chọn bưởi.

Với mục đích là nấu chè, bạn nên sử dụng loại bưởi năm roi hoặc bưởi da xanh. Nên chọn quả bưởi còn xanh, không nên chọn quả chín. Bởi nếu quả chín, khi nấu lên sẽ có nhiều xơ và ăn không ngon.

2.2.2. Tách lấy phần vỏ bưởi.

Sử dụng loại dao mỏng để tách phần vỏ bưởi và cùi bưởi, nên tách chúng thành từng múi, mỗi múi cách nhau khoảng 4cm để khi bóc miếng cùi bưởi còn lành. Tách tận sâu vào bên trong để lấy được nhiều cùi bưởi nhất có thể nhé.

Sau khi tách được vỏ ra khỏi quả, sử dụng dao gọt để loại bỏ hết phần vỏ xanh ở bên ngoài. Bởi phần vỏ màu xanh có chứa nhiều tinh dầu, khi nấu lên sẽ khiến cho chè bị hăng và đắng. Tiếp tục cắt phần cùi bưởi trắng thành hình hạt lựu, có kích thước khoảng 1cm.

2.2.3. Loại bỏ vị đắng.

Ngâm cùi bưởi với nước muối loãng khoảng 30 phút để loại bỏ hết vị đắng. Sau đó, đem rửa lại với nước từ 2 đến 3 lần. Tiếp tục vắt sạch và đem ngâm thêm 1-2 lần nữa. Cuối cùng, xả lại thật sạch với nước để hết vị đắng và mặn trong cùi bưởi.

Loại bỏ vị đắng của cùi bưởi
Loại bỏ vị đắng của cùi bưởi

2.2.4. Làm giòn cùi bưởi.

Đối với cách nấu chè bưởi Huế, người ta sẽ dùng nước phèn chua để ngâm cùi bưởi. Thời gian để ngâm cùi bưởi là khoảng 10-15 phút, giúp cho cùi bưởi khi nấu hoặc sên với đường đạt được độ giòn nhất định, không bị nát ra.

2.2.5. Làm trắng và chắc cùi bưởi.

Chuẩn bị 10 gram vôi tôi màu trắng, hòa chung với 2 lít nước. Chỉ cần gạn lấy nước vôi trong để ngâm phần cùi bưởi. Ngâm khoảng 12 giờ thì vớt ra và rửa lại với nước lạnh nhiều lần. Lúc này bạn chỉ cần vắt ráo nước là đã có được phần cùi bưởi trắng giòn rồi.

2.2.6. Sên đường.

Cân nhắc đến lượng cùi bưởi mà bạn trộn đường sao cho phù hợp. Trung bình cứ 100 gram cùi bưởi ta ướp chung với 60 gram đường. Sau  2 tiếng thì lượng đường sẽ tan hết, bạn chỉ cần mang đi sên ở lửa nhỏ. Sên đến khi đường ngấm vào cùi bưởi, cùi bưởi thành màu trắng trong thì dừng lại.

2.3. Cách thực hiện.

Sau khi chuẩn bị xong phần cùi bưởi trắng giòn, bạn bắt tay vào công đoạn nấu chè theo các bước sau đây:

2.3.1. Sơ chế đậu xanh.

Sử dụng loại đậu đã được bỏ sạch vỏ. Đem rửa sạch rồi cho vào nồi hấp đến khi chín đều và đổ ra bát.

2.3.2. Nấu nước đường.

Cho 1,5 đến 1,7 lít nước vào nồi, đun sôi và cho vào trong khoảng 500 – 600 gram đường cát trắng. Bạn cần cân nhắc lượng đường phù hợp với khẩu vị của mình, nếu thích ăn ngọt có thể cho nhiều đường hơn và ngược lại. Đợi đến khi đường tan hết thì cho phần cùi bưởi đã được chuẩn bị vào, thêm chút muối. Đun khoảng 5 phút thì cho tiếp phần đậu xanh đã được hấp chín vào, khuấy thật đều.

2.3.3. Tạo độ sánh cho chè bưởi.

Trong cách nấu chè bưởi Huế, người ta cũng dùng bột năng để tạo độ sánh. Bạn lấy một lượng bột năng vừa đủ và hòa chung với nước. Sau đó đổ từ từ vào nồi chè và khuấy thật đều tay để tránh bị vón cục. Khi nồi chè bắt đầu sánh lại thì cho tiếp ống hương vani vào. Khuấy thật đều sau đó tắt bếp.

2.3.4. Thưởng thức món chè bưởi Huế.

Để thưởng thức một cách trọn vẹn và mang lại hương vị thơm ngon nhất, bạn nên để chúng thật nguội và cho màu ngăn mát. Khoảng 3 tiếng sau hãy lấy ra ăn, khi ăn cho thêm cốt dừa và cọng dừa thái sợi, dừa khô. Như vậy là bạn hoàn thành xong món chè bưởi Huế có hương vị thơm ngon, dai dai rồi.

Xem Thêm: Americano Là Gì? Cách Pha Americano Ngon Chuẩn Gu

Cách nấu chè bưởi An Giang.

Cách nấu Chè bưởi An Giang vẫn luôn được nhắc đến là cách nấu ngon nhất hiện nay. Bởi có lẽ bạn chưa biết, An Giang chính là nơi sản sinh ra món chè thơm ngon, độc đáo này, món ăn thân thuộc trên khắp mọi miền đất nước. Nếu bạn muốn học cách nấu chuẩn hương vị nhà hàng, hãy theo dõi ngay bài viết này nhé!

Cách nấu chè bưởi An Giang
Cách nấu chè bưởi An Giang

3.1. Nguyên liệu cần có.

  • Bưởi năm roi lại xanh: 1 quả.
  • Đậu xanh: 200 gram.
  • Đường cát: 400 gram.
  • Bột sắn dây: 50 gram.
  • Nước cốt dừa: 200ml.
  • Dừa nạo: 50 gram.
  • Lạc rang giã nhỏ: 100 gram.
  • Phèn chua: 50 gram.
  • Lá nếp: 50 gram.
  • Nước hoa bưởi: 50 gram.
  • Muối trắng.

3.2. Cách thực hiện.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, chúng ta bắt tay vào nấu món chè bưởi An Giang như sau:

3.2.1. Sơ chế phần cùi bưởi.

  • Gọt bỏ phần vỏ bưởi xanh bên ngoài, tách phần xơ to bên trong phần cùi.
  • Thái phần cùi bưởi thành hình hạt lựu, kích thước vừa ăn.
  • Bóp phần cùi với khoảng thìa cà phê muối. Ngâm trong nước khoảng 3 tiếng rồi rửa lại với nước. (Vì đã bóp muối nên phải rửa lại thật nhiều lần, thật kỹ để loại bỏ hết vị đắng và mặn).

3.2.2. Làm giòn cùi bưởi.

Đem phần phèn chua đã chuẩn bị đi giã thật nhỏ và hòa chung với 2 lít nước. Ngâm phần cùi bưởi vào trong đó và đợi khoảng 15 phút. Sau đó vớt ra và ngâm tiếp vào chậu nước lạnh. Rửa lại khoảng 3-4 lần để loại bỏ hết phèn chua trong cùi bưởi.

3.2.3. Luộc sơ cùi.

Sau khi loại bỏ hết phèn chua, đem phần cùi đi trụng nước sôi khoảng 3 phút. Sau đó vớt ra chậu nước lạnh và vắt thật sạch nước.

3.2.4. Sêm đường.

Ngâm cùi bưởi với 100 gram đường, đợi đến khi đường tan hết thì đem đi sên (lửa nhỏ). Đến khi đường bám vào phần cùi bưởi đạt độ keo nhất định thì tắt bếp. Cho một lớp bột năng lên trên phần cùi bưởi vừa sên, đảo thật đều tay để cùi bưởi được phủ bột năng nhiều nhất.

3.2.5. Chế biến đậu xanh.

Đậu xanh đã loại sạch vỏ, rửa thật sạch với nước và ngâm khoảng 5 tiếng. Sau đó rửa lại thật sạch và đem bỏ vào nồi hấp chín.

Chế biến đậu xanh
Chế biến đậu xanh

3.2.6. Nấu chè bưởi An Giang.

  • Hòa tan bột sắn dây và nước, hỗn hợp này sẽ dùng để tạo độ sánh cho chè.
  • Đun sôi 1,5 lít nước và cho thêm lượng đường hợp với khẩu vị, khuấy đến khi tan hết đường. Sau đó cho phần bột sắn đã được khuấy tan vào từ từ.
  • Khuấy đến khi nước trong nồi sánh đều thì cho tiếp phần đậu xanh và cùi bưởi vào. Đun đến khi nồi chè sôi và cùi bưởi chuyển sang màu trong là được.

3.2.7. Cho thêm các nguyên liệu và thưởng thức.

Nếu muốn, bạn cũng có thể cho thêm lá nếp, nước hoa bưởi để tăng thêm độ hấp dẫn cho món chè. Khuấy đều để gia vị được hòa tan hết thì tắt bếp. Lúc này, bạn chỉ cần múc chè ra ly và thêm chút lạc rang đã giã nhỏ lên trên. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món chè bưởi An Giang thơm ngon rồi.

Với trọn bộ hướng dẫn cách nấu chè bưởi vô cùng tỉ mỉ, đầy đủ này, hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công ngay trong lần thử đầu tiên. Nhiệt độ thời tiết đang dần nóng lên, hãy bắt tay vào nấu ngay một nồi chè cho gia đình mình cùng thưởng thức nhé!

Trả lời