Cà Phê Robusta Là Gì? Đặc Điểm Của Cà Phê Nguyên Chất Robusta

Cà phê Robusta là gì? Cùng 90S Store  tìm hiểu kiến thức về cà phê hạt robusta và cách phân biệt cà phê Robusta và Arabica qua nội dung bài viết.

Tìm hiểu những đặc điểm của cà phê Robusta.

Cà phê nhân Robusta là gì?

Ở Việt Nam, giống cà phê có sản lượng lớn nhất phải gọi tên Robusta hay còn được biết đến với cái tên cà phê Vối. Cà phê Robusta có nguồn gốc từ Cộng Hoà Công, nhưng từ xa xưa loại cà phê này được xem là một loại cây dại mọc chủ yếu ở phía Tây và Trung Phi, về sau chúng được phát hiện ở một số nước như Angola, Liberia của Châu Phi.

Du nhập vào Việt Nam vào năm 1875 do thực dân Pháp mang đến và ban đầu chúng chủ yếu được trồng ở những tỉnh như Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hoá,…do không phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng, nên sản lượng và chất lượng cà phê tạo ra không tốt. Và về sau chúng được trồng ở những vùng khác nhau để tìm ra vùng đất phù hợp nhất và Tây Nguyên chính là nơi có điều kiện khí hậu phù hợp nhất cho cà phê sinh trưởng, và đến tận bây giờ Tây Nguyên là vùng đất có sản lượng trồng cà phê lớn nhất cả nước.

Cà phê Robusta
Cà phê Robusta

Khám phá cà phê Robusta Honey tại 90S Store

Đặc điểm sinh học của cà phê Robusta là gì?

Đặc điểm nhận dạng của cà phê Robusta là gì? Thân cây cao lớn có thể cao đến 10m, tán lá rộng và nhiều cành và nhánh cây. Để phân biệt hạt cà phê Robusta với những loại cà phê khác đó chính là: hạt cà phê Robusta tròn đường kính khoảng 10mm. Mỗi hạt cà phê Robusta chứa khoảng 2-4% caffeine, rất phù hợp với những người có gu cà phê mạnh.

Cà phê robusta có tác dụng gì?

Cà phê là thức uống được nhiều người yêu thích, nếu sử dụng đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Như chúng ta đã biết, trong thành phần của hạt cà phê Robusta có chứa hàm lượng lớn cafein, các khoáng chất thiết yếu. Một ly cà phê Robusta mỗi ngày sẽ mang lại nhiều công dụng như:

  • Ngăn ngừa cảm giác buồn ngủ. Giúp tinh thần trở nên tỉnh táo, sảng khoái hơn.
  • Ngăn ngừa một số bệnh ung thư nguy hiểm.
  • Khả năng chống oxy hóa tốt, giúp kéo dài tuổi thọ.
  • Hỗ trợ hiệu quả trong việc giảm cân, làm đẹp của các chị em.

Cà phê mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được duy trì sử dụng đều đặn, không nên vượt quá 3 tách cà phê mỗi ngày. Nếu bạn quá lạm dụng cà phê sẽ dẫn đến những tác dụng ngược, gây hại cho cơ thể. Một số biểu hiện nếu bạn uống cà phê quá nhiều trong ngày có thể kể đến như: mất ngủ, say cà phê, tăng huyết áp, gây nóng trong người,…

Cà phê Robusta có màu gì?

Hạt cà phê Robusta có màu nâu đậm, tối màu hơn so với hạt cà phê Arabica khi được rang ở cùng một mức độ rang. Khi pha xong, nước cốt cà phê sẽ có màu nâu sánh đậm trong rất đẹp mắt. Cho thêm đá viên vào sẽ chuyển sang màu nâu hổ phách.

 Cà phê Robusta có hương vị như thế nào?

Nếu là một người sành cà phê, thì chắc chắn bạn sẽ có thể cảm nhận sự khác biệt rõ rệt giữa những hạt cà phê. Về hương vị cà phê Robusta có vị đắng rõ và chát hơn rất nhiều so với Arabica. Vị đắng của Robusta rõ nét vậy là do trong Robusta chứa hàm lượng lớn  Chlorogenic Acid, và quá trình rang hạt cà phê cũng thúc đẩy quá trình phân huỷ và tạo ra axit caffeic và axit quinic, đây là nguyên nhân chính làm cho Robusta không bị chua, nhưng lại có vị đắng đặc trưng. Để có thể dễ uống và hợp khẩu vị của nhiều người, người ta thường trộn lẫn Robusta và Arabica để tạo ra vị đắng – chua – chát một cách trung hoà nhất.

Vùng trồng cà phê Robusta nổi tiếng ở Việt Nam.

Cà phê Robusta thích hợp trồng ở độ cao dưới 1000m so với mực nước biển, ở những vùng có nhiều mưa và nhiều ánh sáng mặt trời, nhiệt độ thích hợp để trồng loại cà phê này rơi vào khoảng 24 đến 29 độ C.

Tây Nguyên là vùng đất có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng thuận lợi nhất để trồng cà phê, và đây cũng là vùng đất có sản lượng cà phê lớn nhất. Một số tỉnh trồng cà phê nổi tiếng khắp cả nước như: Đắk Lắk, Gia Lai, Buôn Ma Thuột, những tỉnh này nằm ở độ cao phù hợp và có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp. Những điều kiện thích hợp để trồng cà phê phải đáp ứng đủ những điều kiện sau:

  • Độ cao thích hợp khoảng từ 500 đến 600m so với mực nước biển là độ cao thích hợp nhất để giồng cà phê này có thể phát triển.
  • Vùng đất đỏ bazan được xem là loại thích hợp nhất để trồng cà phê với điều kiện đất đỏ không được nhiễm các chất phóng xạ hay các chất độc hoá học có hại.
  • Cùng với đó là phải có điều kiện khí hậu thuận lợi: mưa nhiều, khí hậu mát mẻ, và có nhiều ánh nắng mặt trời,…
  • Do đặc điểm khí hậu và thổ nhưỡng của mỗi nơi khác nhau, nên chất lượng của cà phê được tạo ra cũng không giống nhau. Ở Việt Nam, những vùng đất có chất lượng cà phê Robusta ngon nhất có thể kể đến là: Ea ao, Tân Lợi, Krong Ana,…
Các vùng trồng cà phê nổi tiếng ở Việt Nam
Các vùng trồng cà phê nổi tiếng ở Việt Nam

Cách chế biến và thưởng thức cà phê Robusta.

Để tạo là được những hạt cà phê thơm ngon, chúng phải trải qua rất nhiều giai đoạn từ thu hoạch, làm sạch chế biến, rang xay một cách kỹ càng và khắt khe nhất thì chất lượng cà phê mới có thể đạt chuẩn thơm ngon. Vậy cùng tìm hiểu quy trình chế biến cà phê có gì nhé?

Cách chế biến cà phê Robusta.

Những quả cà phê Robusta khi chín ở mức phù hợp sẽ được thu hoạch bằng cách thủ công. Sau đó sẽ được làm sạch và loại bỏ những tạp chất dính cùng như đất, lá cành cây bị lẫn vào trong quá trình thu hoạch.

Sau đó cà phê sẽ được tách vỏ và sơ chế và được phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời từ 2 đến 3 ngày. Sau đó sẽ phải qua quy trình rang xay, đóng gói, để có thể canh chuẩn thì những người thợ phải có kinh nghiệm để canh chỉnh biết khi nào hạt cà phê đạt chuẩn không sẽ rất dễ bị khét và sẽ có mùi đắng. Vì thế mỗi quy trình đều phải thật kỹ càng và khắt khe nhất.

Phương pháp chế biến khô cà phê Robusta
Phương pháp chế biến khô cà phê Robusta

Cà phê Robusta hợp Gu cà phê với những ai?

Như đã biết, cà phê Robusta có nồng độ caffeine rất cao khoảng từ 2 đến 4%. Loại cà phê này chỉ phù hợp với những người có gu thưởng thức cà phê mạnh, đậm đắng. Đa phần ở những quán cà phê này thường được dùng để phục vụ những người lớn tuổi, muốn cảm nhận hương vị của thâm niên 90 thì nên chọn loại cà phê nguyên chất Robusta.

Nhưng hương vị của nó rất kén người hợp, vì thế để có thể làm dịu vị đắng của nó, người ta sẽ trộn Robusta với Arabica theo tỉ lệ 7:3 để tạo hương vị dịu nhẹ hơn, và bạn có thể cân chỉnh tùy vào sở thích của mình để có thể tạo nên sự đa dạng trong hương vị đồ uống.

Cách phân biệt cà phê Robusta và Arabica là gì?

Robusta và Arabica là hai loại hạt cà phê được sử dụng phổ biến, phù hợp với vị giác của người Việt. Cách để phân biệt hai loại cà phê này cũng cực kỳ đơn giản, chỉ cần lưu ý một số đặc điểm sau:

Môi trường trồng.

Môi trường thích hợp để trồng Robusta ở mức nhiệt từ 18 đến 36 độ C, lượng mưa cần cho sự phát triển của cây khoảng 2200 đến 3000mm. Cây cà phê Robusta khá dễ trồng, ít bị sâu bệnh. Nếu được trồng ở điều kiện môi trường thích hợp, thân cây có thể cao từ 4.5 đến 6.5m. Sản lượng thu hoạch của Robusta cũng cao hơn Arabica nhiều lần.

Robusta và Arabica khác nhau về điều kiện sinh thái
Robusta và Arabica khác nhau về điều kiện sinh thái

Điều kiện sinh thái.

Robusta còn được gọi với cái tên là cà phê chè, hình dạng cây bụi nhỏ khá giống với cây chè ở Việt Nam. Phần rễ của cây không đâm sâu mà chỉ phát triển trên bề mặt, tuy vâỵ cây lại có sức sống cực kỳ tốt, ít bị sâu bệnh và cho năng suất cao.

Trái ngược với Robusta, giống cà phê Arabica phát triển dạng cây bụi to. Điều kiện sinh trưởng của Arabica khó hơn Robusta. Cây rất dễ bị sâu bệnh, sinh trưởng kém nếu được trồng ở môi trường không phù hợp và cho sản lượng thấp.

Hình dáng hạt cà phê.

Để có thể phân biệt hạt cà phê Arabica và Robusta bạn có thể quan sát hình dáng bên ngoài của hạt. Đối với hạt cà phê Robusta, kích thước hạt sẽ nhỏ hơn, hình bầu dục, rãnh nhỏ ở giữa hạt có hình thẳng đứng. Còn ở hạt cà phê Arabica, hạt sẽ có kích thước to hơn, dài hơn. Rãnh nhỏ ở phía giữa hạt có hình lượn sóng. Ở cùng một mức nhiệt độ rang, màu của hạt cà phê Robusta sẽ đậm hơn rõ rệt so với Arabica.

Hình dáng hạt Robusta và Arabica
Hình dáng hạt Robusta và Arabica

Hàm lượng chất cafein.

Robusta được biết đến là giống cà phê có hàm lượng cafein cao trong thành phần, chiếm 3 đến 4%. Trong khi đó, hạt cà phê Arabica có chứa hàm lượng cafein thấp hơn, chỉ khoảng 1 đến 2%. Bởi sự khác biệt về hàm lượng chất đã tạo nên sự khác biệt trong hương vị. Mỗi loại cà phê sẽ có những nét đặc trưng riêng.

Mùi thơm và hương vị cà phê Rubusta và Arabica.

Mỗi loại hạt cà phê đều sẽ có những hương vị đặc trưng riêng. Hạt cà phê Robusta có vị đắng đặc trưng, rất thích hợp để pha cà phê đen, cà phê sữa, phù hợp với những người có gu thưởng thức cà phê mạnh. Hạt cà phê Arabica có vị đắng nhẹ nhàng hơn, xen với đó là chút vị chua đặc trưng, thích hợp với những ai có gu cà phê nhẹ nhàng, thường được sử dụng để pha chế thành những thức uống cà phê theo phong cách hiện đại như latte, cappuccino, espresso,…

Robusta và Arabica khác nhau trong hương vị
Robusta và Arabica khác nhau trong hương vị

Cách pha cafe Robusta nguyên chất, ngon đậm vị

Cách pha cà phê cũng ảnh hưởng rất nhiều đến độ ngon của một ly cà phê, nếu có được nguyên liệu chất lượng nhưng không biết cách pha thì cũng không tạo ra được hương vị tuyệt vời nhất của cà phê. Loại cà phê Robusta rang mộc hoặc rang xay có thể pha bằng máy hay bằng phin đều được tuỳ thuộc vào độ mịn của cà phê khi rang. Và sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn pha cà phê bằng phin truyền thống của Việt Nam.

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để pha cà phê bao gồm có:

  • Khoảng 25gr cà phê nguyên chất Robusta.
  • 100ml nước sôi ở nhiệt độ khoảng 95 độ C.
  • Phin cà phê.
  • Ly đựng, muỗng.
  • Đá viên.
  • Có thể chuẩn bị thêm sữa hoặc đường tuỳ vào khẩu vị và sở thích.

Hướng dẫn cách pha cà phê túi lọc đơn giản

Cách pha cà phê robusta rang xay bằng phin.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu, thì hãy bắt tay vào cùng thực hiện thôi nào:

  • Bước 1: Trước khi pha bạn nên vệ sinh phin và những dụng cụ bằng nước nóng để có thể loại bỏ những vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Và việc tráng phin bằng nước nóng cũng giúp tăng nhiệt độ cho phin, lúc đó sẽ giúp tăng mùi vị của cà phê.
  • Bước 2: Cho 25gr bột cà phê nguyên chất Robusta vào phin rồi đặt lên ly thuỷ tinh hay sứ đã chuẩn bị trước đó.
    Bước 3: Dùng nắp cài ấn nhẹ để cà phê được nén chặt vừa đủ, sau đó cho vào khoảng 25ml nước sôi ở nhiệt độ 95 độ C để ủ cà phê, cho hương vị cà phê thêm đậm vị.
  • Bước 4: Đợi ủ cà phê trong tầm 2 đến 3 phút, sau đó hãy cho thêm khoảng 55ml nước sôi vào và đậy kín nắp và đợi trong vòng 7 đến 10 phút. Lưu ý bạn nên nén chặt nắp gài để cà phê được chiết suất ra tốt hơn.
  • Bước 5: Sau khi đã xong bạn có thể cho vào thêm một chút đường, sữa, đá để tăng thêm mùi vị.

Cách Kinh Doanh Cà Phê Hiệu Quả Với 8 Công Cụ Đắc Lực Cực Quý Báu

Video hướng dẫn cách pha các loại cà phê Robusta và Arabica

Cà phê robusta là gì? Hy vọng qua bài chia sẻ sau đây đã cho bạn biết thêm những thông tin hữu ích về loại cà phê này cũng như đưa cho bạn cách pha loại cà phê này một cách ngon nhất. Cảm ơn bạn quan tâm và đã theo dõi bài viết.

Bảng Giá Cà Phê Sỉ | Cafe Hạt Rang Xay giá sỉ | 90S Coffee

Trả lời