Những Thông Tin Thú Vị Về Cà Phê Nguyên Chất Robusta

Cà phê nguyên chất Robusta loại cà phê hết sức quen thuộc với phần lớn người Việt Nam, bởi ở nước ta sản lượng cà phê nguyên chất Robusta chiếm phần lớn. Tuy nhiên những đặc điểm về hương vị, nguồn gốc và cách thức sản xuất,…của loại cà phê này không phải ai cũng biết. Thế này bài viết này sẽ giải đáp hết thắc mắc của các bạn.

Tìm hiểu cà phê nguyên chất Robusta.

1.1. Cà phê nguyên chất Robusta là gì?

Cà phê nguyên chất Robusta có tên khoa học là Coffea Robusta hay Coffea Canephora do nó được làm từ hạt của cây Coffea Canephora. Ở Việt nam, loại cà phê này được biết với tên gọi là cà phê Vối. Nguồn gốc của cà phê nguyên chất Robusta được xuất phát từ Cộng Hòa Congo. Khi mới phát hiện nó chỉ là một dại cây dại được trồng  ở Tây Và Trung Phi, sau đó được trồng phổ biến ở các nước Châu Phi

Còn ở Việt Nam cà phê nguyên chất Robusta được trồng chủ yếu ở các tỉnh Tây Nguyên như Đăk Lăk, Lâm Đồng, Gia Lai,… do điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng thuận lợi, tuy nhiên mỗi hương vị cà phê được trồng ở những vùng đất khác, sẽ có điểm khác biệt, tuy nhỏ nhưng tạo nên sự thú vị và độc đáo.

Cà phê nguyên chất Robusta
Cà phê nguyên chất Robusta

1.2. Đặc điểm sinh học của cà phê Robusta.

Loại cà phê này phù hợp trồng ở khí hậu nhiệt đới, thường được trồng ở độ cao dưới 600m so với mực nước biển, thích hợp với nhiệt độ từ 24 đến 29 độ C. Cà phê Robusta là một loại cây sinh trưởng tốt ở những vùng nhiều nắng và lượng mưa trung bình trên 1000mm.

Cà phê Robusta là có thân khá cao lớn nhiều cây có thể đến độ cao 10m cùng với đó là những nhánh cây dài và tán lá rộng nhưng hệ thống rễ lại cạn và không sâu .Thông thường để có thể thu hoạch được hạt cà phê thì phải chờ tầm 10 đến 11 tháng kể từ ngày cho ra hoa đến ngày quả chín mọng. Hạt cà phê Robusta có hạt hơi dài đường kính khoảng 10-12 mm, và nồng độ caffeine từ 2-4%. Loại cà phê này được yêu thích bởi độ đậm đà và mùi hương khác biệt.

Đặc điểm sinh học của cà phê Robusta
Đặc điểm sinh học của cà phê Robusta

Hương vị cà phê Robusta nguyên chất.

Khi rang xay Robusta ở cùng nhiệt độ thì Robusta sẽ có màu đậm hơn so với những loại cà phê khác. Hàm lượng caffeine trong Robusta khá cao khoảng 2-4%, thế nên vị đắng trong cà phê nguyên chất Robusta cao hơn những loại cà phê khác rất nhiều, do nồng độ đắng cao nên độ ngọt và béo ngậy của Robusta khá thấp. Tuy đắng, nhưng trong Robusta vẫn có vị thơm béo nhẹ cùng vị ngọt dịu, nhiều người còn ví von vị của Robusta như bột yến mạch. Thích hợp với những người cần sự tỉnh cao và tập trung cao độ. Thường Robusta sẽ được phối với Arabica để giảm độ đắng và tăng độ đằm của sản phẩm, hay kết hợp cùng Culli để tăng thêm độ béo ngậy của cà phê.

Độ đắng đặc trưng của Robusta được tạo ra bởi hàm lượng lớn CGA trong hạt cà phê, tuy là một loại acid nhưng CGA không tạo ra vị chua cho cà phê mà tạo lại vị đắng. Thế nên, tuy có hàm lượng lợn CGA nhưng Robusta không bị chua mà lại có vị đắng gấp đôi Arabica.

Để có thể giữ được toàn bộ hương vị thơm ngon của cà phê nguyên chất Robusta thì nên sử dụng phin pha để tạo nên hương vị hoàn hảo.

Vùng trồng cà phê Robusta ở Việt Nam.

Hiện nay ở Việt Nam, các vùng trồng cà phê cũng rất đa dạng. Nhưng khi nói đến cà phê không thể thiếu vùng đất Buôn Ma Thuột và Đắk Lắk, hai vùng đất nổi bật với đất đỏ bazan nằm ở độ cao 500-600m so với mực nước biển, một điều quá lý tưởng để trồng cà phê Robusta cùng với đó là điều kiện khí hậu cũng như thổ nhưỡng thích hợp để loại cây này phát triển mạnh mẽ. Các huyện trồng cà phê Robusta nổi tiếng như Ea ao, Etam, Tân lợi, Cư M’gar, Krông Ana,…

Ngoài ra còn có các tỉnh như Lâm Đồng, Gia Lai,…với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng khác nhau nhưng vẫn thuận lợi để trồng loại cà phê này, điều đó tạo nên những hương vị Robusta khác nhau và ắt hẳn những người rành cà phê có thể phân biệt được.

Vùng trồng cà phê nguyên chất Robusta ở Việt Nam
Vùng trồng cà phê nguyên chất Robusta ở Việt Nam

Xem Thêm: Uống Cafe Mỗi Ngày Có Tốt Không? Lợi Ích Mà Cafe Đem Lại CHo Sức Khỏe

Cà Phê Hạt Là Gì? Những Loại Hạt Cà Phê Phổ Biến Hiện Nay

Chế biến và thưởng thức cà phê nguyên chất Robusta.

4.1. Chế biến cà phê Robusta.

Khi thu hoạch xong, cà phê Robusta sẽ được phơi ở nhiệt độ và quy trình tiêu chuẩn để độ đặt được độ ẩm và độ khô  nhất định, sau đó sử dụng máy sát vỏ để loại bỏ lớp vở bên ngoài và lấy nhân. Và quy trình rang là một trong những bước quan trọng trong quy trình chế biến cà phê, bất cứ hạt nào cũng thế, mỗi hạt có một nhiệt độ rang khác nhau, để mang đến hương vị khác nhau. Đối với Robusta nhiệt độ rang phải đạt từ 230 đến 240 độ C nhằm tạo màu và độ thơm nhất định. Và quy trình rang của nó hết sức chặt chẽ và khắt khe hơn Arabica khá nhiều bởi nó không trải qua quá trình lên men.

Chế biến cà phê Robusta
Chế biến cà phê Robusta

4.2. Thưởng thức cà phê Robusta.

Hiện nay đa phần ở những quán cà phê thông thường, thường có xu hướng trộn cà phê với các loại bột như: bột bắp và một số nguyên liệu để tạo độ sánh và thơm ngon. Tuy nhiên việc trộn như thế không đảm bảo được sức khoẻ cho người tiêu dùng, thế nên hiện nay cà phê sạch , cà phê nguyên chất được đang chú ý rất nhiều bởi độ an toàn tuyệt đối của sản phẩm cũng như thưởng thức được vị ngon đúng chất sản phẩm, không bỏ sót hương vị nào từ vị đắng, ngọt, và béo ngậy.

Do đặc tính khá đắng của Robusta nên , người dùng thường có xu hướng mix Robusta với các loại cà phê khác như Arabica, để giảm bớt đi độ đắng, đồng thời cùng tăng lên độ ngọt dịu nhẹ cho sản phẩm. Thường khi pha phin Robusta và Arabica sẽ được mix với tỷ lệ 8:2 hoặc 7:3 đỡ đặt được hương vị thơm ngon hơn hợp khẩu vị với đa số người dân Việt Nam.

Cách pha cà phê nguyên chất.

Cà phê nguyên chất Robusta có thể sử dụng phin hay máy để pha chế. Và truyền thống của người Việt Nam chúng ta là thưởng thức những phin cà phê nóng hổi và thơm ngon, nên mình sẽ mách cho mọi người cách pha cà phê phin ngon và đúng cách nhá.

Trước hết hãy tráng phin quá nước nóng để có thể làm sạch phin nào, sau đó cho bột cà phê nguyên chất Robusta vào trong phin khoảng ⅓, chú ý không nên cho quá nhiều bột cà phê vào bởi nó sẽ làm cho cà phê quá nồng mà mất đi hương vị thơm ngon vốn có.

Dùng nắp gài nén thật nhẹ bột cà phê xuống, việc làm này sẽ giúp cho nước ngấm vào sâu hơn bên trong cà phê, lưu ý không nên nhấn quá mạnh tay bởi nó sẽ làm rơi những hạt cà phê xuống.

Sau đó cho khoảng 2 muỗng cà phê nước nóng vào đủ ủ cà phê, quá trình ủ cà phê sẽ giúp những hạt nhỏ cà phê có thể hoà quyện lại, chiết suất ra những giọt Robusta thơm ngon. Đây là một bước khá quan trọng giúp cho cà phê trở nên ngon hơn nhưng ít người lại chú ý đến chúng.

Cho một lượng nước vừa phải vào trong đó và chờ cùng thưởng thức những ly cà phê nguyên chất Robusta thật ngon cùng với một ít đá và đường.

Cách pha chế cà phê nguyên chất Robusta
Cách pha chế cà phê nguyên chất Robusta

Thông qua bài viết trên có lẽ đã phần nào cung cấp thêm cho những người có niềm đam mê với cà phê những thông tin thật hữu ích về loại cà phê nguyên chất Robusta. Dòng cà phê Robusta rất hợp với phong cách của người Việt, bởi nó ngon nhất khi được thưởng thức bằng phin, những giọt cà phê được tạo ra với hương vị đậm đà, hương vị có tuy đắng nhưng nó mang vẻ thơm ngon đặc biệt riêng và chắc hẳn là thức uống yêu thích của nhiều người. Hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều sản phẩm không chất lượng, là một người tiêu dùng thông thái mọi người nên cẩn thận trong việc lượng chọn những sản phẩm chất lượng nhất để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân mình nhé.

Trả lời